Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn

I-Tên tình huống:

Tích hợp kiến thức các môn Toán,Tin Học,Vật Lý vào nghiên cứu hệ thống như thông minh trên một phòng riêng cùa một bạn trong nhóm.

MÔ PHỎNG HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH

II-Mục tiêu giải quyết tình huống:

Trong đời sống hiện nay,cùng với sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước,đòi hỏi nhu cầu về cơ sở vật chất,hạ tầng phục vụ cho đời sống con người.Nhóm học sinh chúng em đã đề ra biện pháp áp dụng các kiến thức về khoa học kĩ thuật đã được học ở trường trung học cở sở để tạo ra hệ thống nhà thông minh đơn giản,phục vụ cho nhu cầu cơ sở vật chất của con người trong xã hội hiện đại.

 

doc 7 trang Người đăng trung218 Ngày đăng 18/04/2017 Lượt xem 411Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN NINH KIỀU
TRƯỜNG THCS HUỲNH THÚC KHÁNG
ĐỊA CHỈ:148 MẬU THÂN,AN NGHIỆP,NINH KIỂU,CẦN THƠ
ĐIỆN THOẠI:07103732711
EMAIL:THCSHUYNHTHUCKHANG@CANTHO.EDU.VN
CUỘC THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN
 NHÓM HỌC SINH : HỌ VÀ TÊN: NGUYỄN PHÚC TRÂM ANH
 NGÀY SINH:1-3-1999 
 LỚP:9A2
 HỌ VÀ TÊN: VÕ ĐỨC TÍNH 
 NGÀY SINH:17-5-1999
 LỚP:9A2
 HỌ VÀ TÊN: ĐINH HOÀNG LỘC
 NGÀY SINH: 17-9-1999 
 LỚP:9A2
Năm học: 2013- 2014
I-Tên tình huống: 
Tích hợp kiến thức các môn Toán,Tin Học,Vật Lývào nghiên cứu hệ thống như thông minh trên một phòng riêng cùa một bạn trong nhóm. 
MÔ PHỎNG HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH
II-Mục tiêu giải quyết tình huống: 
Trong đời sống hiện nay,cùng với sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước,đòi hỏi nhu cầu về cơ sở vật chất,hạ tầng phục vụ cho đời sống con người.Nhóm học sinh chúng em đã đề ra biện pháp áp dụng các kiến thức về khoa học kĩ thuật đã được học ở trường trung học cở sở để tạo ra hệ thống nhà thông minh đơn giản,phục vụ cho nhu cầu cơ sở vật chất của con người trong xã hội hiện đại.
II.1-Về kiến thức:
Giúp các bạn vận dụng tốt các kiến thức khoa học-kỹ thuật đơn giản.
II.2-Về kỹ năng:
Tăng khả năng sáng tạo,rèn luyện kỹ năng về lắp ráp các mạch điện đơn giản,rèn luyện tốt khả năng tư duy và liên hệ thực tế.
II.3-Về thái độ:
Giúp các bạn có ý thức về làm việc nhóm,hăng hái trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống góp phần phát triển đất nước.
HỆ THỐNG CẢM BIẾN
III-Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống:
III.1-Trong nghiên cứu này,các bạn học sinh cần kết hợp kiến thức các môn học như: Lý,Toán Học,Tin Học,Kỹ Thuậtđể áp dụng vào thực hành.
III.2-Dự án mà nhóm chúng em thực hiện là một nghiên cứu khá đơn giản.Được áp dụng thực tế trên một căn phòng riêng của chúng em.
III.3-Một số đặc điểm cần thiết của các bạn học sinh đã học theo dự án,đồng thời các bạn được thực hành trực tiếp với các loại cảm biến,các mạch điệnBên cạnh đó các bạn đã được học cách vẽ bản vẽ tỉ lệ ở môn Kỹ Thuật,một số bạn đã được học về máy vi tính ở lớp 7 và thiết lập máy vi tính ở các trung tâm vi tính.Vì vậy khi kết hợp các môn học nào đó vào các môn cần thiết nhất của dự án là Vật Lý 9 để hoàn thành dự án một cách thành công nhất,các bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ và hứng thú hơn với các môn tự nhiên đặc biệt là khoa học kỹ thuật.
IV-Giải pháp giải quyết tình huống:
IV.1-Nắm rõ được cách đo diện tích căn phòng.
IV.2-Thiết kế bản vẽ về vị trí lắp đặt các thiết bị.
IV.3-Thiết kế lại các vật dụng,vật liệu cần thiết để thực hiện nghiên cứu.
IV.4-Lắp ráp được các mạch điện đơn giản.
IV.5-Tính được số tiền bỏ ra để thực hiện nghiên cứu.
V-Thuyết minh tiễn trình giải quyết tình huống:
Để tiến hành dự án nghiên cứu,hệ thống nhà thông minh cũng như lắp ráp các thiết bị thông minh cho căn phòng ,ta dựa vào kiến thức môn Vật Lý 9,để đự án được thực hiện một cách khoa học và cụ thể các bạn phải nắm chắc quy trình thiết lập ngay từ đầu,cụ thể như sau:
V.1-Quy trình thứ nhất:
 Đo và tính chính xác diện tích của căn phòng muốn nghiên cứu,vẽ bản vẽ tỉ lệ vị trí các thiết bị thông minh cần lắp rápáp dụng môn Toán và Kỹ Thuật.
V.2-Quy trình thứ hai:
 Lập danh sách thống kê các vật dụng, thiết bị cần thiết và cố gắng giảm thiểu mức chi tiêu cho dự án dựa vào môn Toán.
V.3-Quy trình thứ ba:
 Tiến hành lắp ráp các thiết bị thông minh và các mạch điện lên căn phòng.Điều chỉnh cường độ dòng điện và hiệu điện thế phù hợp với các thiết bị thông minh,áp dụng môn Vật Lý và Kỹ Thuật.
V.4-Quy trình thứ tư:
 Thiết lập các thiết bị thông minh như cảm biến nhiệt, cảm biến quang, thiết bị báo cháy , chuông điện, đèn điện, máy điều hòa không khí trên hệ thống máy vi tính có sẵn ở phòng, áp dụng môn Tin Học.
BỘ NGUỒN LẮP ĐẶT CÁC HỆ THỐNG CẢM BIẾN
THIẾT BỊ CẢM BIẾN QUANG
THIẾT BỊ CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ
THIẾT BỊ BÁO CHÁY
CÁC LOẠI RƠ-LE 
THIẾT BỊ CAMERA QUAN SÁT
ĐÈN LED 
MÁY ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ
* Chú thích : Do phạm vi thực hiện với diện tích nhỏ nên các thiết bị thông minh chỉ được lắp đặt giới hạn như : Máy chủ dẫn lệnh đến các thiết bị , Remote điều khiển , cảm biến quang , cảm biến nhiệt , hệ thống báo khói , chuông điện , đèn led tiết kiệm điện năng , máy điều hòa không khí phù hợp với diện tích phòng , . Và dưới đây là bản vẽ mặt bằng mô phỏng vị trí lắp ráp các thiết bị thông minh trên đối tượng thực hiện là một căn phòng của 1 bạn trong nhóm có diện tích 3.3 x 3.85 = 12,705 m2.
VI-Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống:
 VI.1-Qua thực tế chúng ta thấy rằng việc áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống là một việc hết sức cần thiết.Học luôn phải đi đôi với hành thì việc học đó mới có hiệu quả.Với dự án này em nghỉ rằng ai cũng có thể tiến hành được trong phạm vi nhỏ mà còn trong phạm vi lớn hơn để phục vụ cho đời sống của các bạn và mọi người. Chúng em đã tiến hành nghiên cứu dự án đơn giản đối với môn Vật Lý 9. 2013-2014,và hi vọng sẽ thực hiện dự án lớn hơn, hiệu quả hơn trong năm 2014-2015 nếu dự án này thành công.
VI.2- Đồng thời, nhóm chúng em thấy rằng “tích hợp” kiến thức các môn sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về các vấn đề trong các môn đó.
VI.3-Kết hợp kiến thức môn sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và khéo léo trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.
 VI.4-Cụ thể hơn là về nghiên cứu dự án này. Nhóm học sinh chúng em đã nắm được cách lắp ráp các mạch điện, hiểu rõ hơn về thiết lập các thiết bị thông minh, thấy được rằng từ các thiết bị đơn giản cũng có thể tạo nên được một hệ thống “SMARTHHOME” hiện đại.
	Ngày 25 tháng 1 năm 2014
	 Nhóm tác giả - Đại diện nhóm :

Tài liệu đính kèm:

  • docBai_thi_kien_thuc_lien_mon_7.doc