Giáo án Vật lý 7 - Chương 3: Điện học - Bài 21: Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện

Dòng điện là gì? Nêu bản chất của dòng điện trong kim loại?

Đáp án: Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng. Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng.

 

pptx 9 trang Người đăng nguyenphuong Ngày đăng 07/01/2016 Lượt xem 423Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Vật lý 7 - Chương 3: Điện học - Bài 21: Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA BÀI CŨDòng điện là gì? Nêu bản chất của dòng điện trong kim loại?Đáp án: Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển có hướng. Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng.Bài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNI. Sơ đồ mạch điện1. Kí hiệu của một số bộ phận mạch điệnCông tắcmởCông tắcđóngCông tắc(cái đóng ngắt)Dây dẫnBóng đènHai nguồn điện mắc nối tiếp(bộ pin, ắcquy)Nguồn điện(pin, ắcquy)KKBài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNI. Sơ đồ mạch điện1. Kí hiệu của một số bộ phận mạch điện2. Sơ đồ mạch điệnTừ những kí hiệu của một số bộ phận mạch điện trên, hãy vận dụng làm câu C1.C1. Vẽ sơ đồ mạch điện hình 19.3 theo đúng vị trí các bộ phậnSơ đồ mạch điện hình 19.3KBài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNI. Sơ đồ mạch điện1. Kí hiệu của một số bộ phận mạch điện2. Sơ đồ mạch điệnNgười thợ điện căn cứ vào đâu để có thể mắc các mạch điện đúng như yêu cầu cần có?Căn cứ vào các bộ phận của sơ đồ mạch điện đã cho.Công dụng của sơ đồ mạch điện:Mô tả đơn giản mạch điện.Dùng trong mắc, sửa chữa mạch điện.Bài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNI. Sơ đồ mạch điệnII. Chiều dòng điệnQuy ước về chiều dòng điện:Chiều dòng điện là chiều từ cực dương qua dây dẫn và các dụng cụ điện tới cực âm của nguồn điện.Dòng điện một chiều là dòng điện cung cấp bởi pin hay acquy có chiều không đổi.Sơ đồ mạch điện hình 19.3KBài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNI. Sơ đồ mạch điệnII. Chiều dòng điệnC4. Xem hình 20.4 và so sánh chiều quy ước của dòng điện với chiều dịch chuyển có hướng của các êlectrôn tự do trong dây dẫn kim loại.+Hình 20.4-Chiều quy ước của dòng điệnChiều dịch chuyển có hướng của êlectrôntự doChiều quy ước của dòng điện ngược với chiều dịch chuyển có hướng của các êlectrôn tự do trong dây dẫn kim loại.Bài 21. SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN – CHIỀU DÒNG ĐIỆNIII. Vận dụngC6 . Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của chiếc đèn pin dạng ống tròn vỏ nhựa ở hình 21.2PinCông tắcBóng đèn dây tócGương lõmHình 21.2++Sơ đồ mạch điệnVề nhà- Ôn lại bài, làm bài tập SBT & đọc phần "Có thể em chưa biết"- Chuẩn bị bài 22.

Tài liệu đính kèm:

  • pptxBài 21. Sơ đồ mạch điện - Chiều dòng điện.pptx