Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu

Đối với những người mới sử dụng hoặc chưa bao giờ sử dụng máy chiếu thì sẽ nghĩ việc lắp đặt, quy trình sử dụng có vẻ tương đối khó và nhiều thao tác. Nhưng thực tế việc lắp đặt, cài và sử dụng máy chiếu không hề phức tạp đến như vậy. Để đơn giản hóa vấn đề sử dụng máy chiếu chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu nhất. Với quy trình này các bạn có thể tự minh sử dụng hầu hết các loại máy chiếu khác nhau.

Quy trình sử dụng máy chiếu chuẩn gồm 6 bước:

Bước 1: Kết nối máy chiếu với máy tính

– Đầu tiên bạn sử dụng cáp nối video (VGA) cắp vào hai dầu thiết bị (máy tính và máy chiếu), nếu không sử dụng cáp VGA này các bạn có thể thay bằng cáp.

– Các bạn cần lưu ý khi cắm hai đầu nối của thiết bị: thông thường đối với VGA sẽ có 2 con ốc giúp cố định mối nối. Đối với VGA các bạn chỉ cần cắm vào vừa phải sau đó vặn ốc chặn lại là được. Khi tháo ra cần hai ốc ra sau đó rút dây. Chú ý khi rút dây VGA bạn cầm phần nối rút thẳng không được lắc dây qua lại hai bên.

 

doc 9 trang Người đăng phammen30 Ngày đăng 06/04/2019 Lượt xem 89Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu
Đối với những người mới sử dụng hoặc chưa bao giờ sử dụng máy chiếu thì sẽ nghĩ việc lắp đặt, quy trình sử dụng có vẻ tương đối khó và nhiều thao tác. Nhưng thực tế việc lắp đặt, cài và sử dụng máy chiếu không hề phức tạp đến như vậy. Để đơn giản hóa vấn đề sử dụng máy chiếu chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy chiếu rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu nhất. Với quy trình này các bạn có thể tự minh sử dụng hầu hết các loại máy chiếu khác nhau. 
Quy trình sử dụng máy chiếu chuẩn gồm 6 bước:
Bước 1: Kết nối máy chiếu với máy tính
– Đầu tiên bạn sử dụng cáp nối video (VGA) cắp vào hai dầu thiết bị (máy tính và máy chiếu), nếu không sử dụng cáp VGA này các bạn có thể thay bằng cáp.
– Các bạn cần lưu ý khi cắm hai đầu nối của thiết bị: thông thường đối với VGA sẽ có 2 con ốc giúp cố định mối nối. Đối với VGA các bạn chỉ cần cắm vào vừa phải sau đó vặn ốc chặn lại là được. Khi tháo ra cần hai ốc ra sau đó rút dây. Chú ý khi rút dây VGA bạn cầm phần nối rút thẳng không được lắc dây qua lại hai bên.
Bước 2: Cắm nguồn điện
Phích cắm dây nguồn của máy và ổ cắm phải vừa vặn, không để lỏng quá. Máy chiếu có khả năng hoạt động tốt và ổn định ở điện áp 100 – 240V AC, nhưng rất nhạy cảm với các đột biến hay dao động điện áp. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng cho Board nguồn, Bóng đèn, và Ballast unit.Lưu ý không nên tắt điện đột ngột, điều này khiến cho bóng đèn chiếu bên trong sẽ bị giảm tuổi thọ, cần thực hiện tắt mở máy theo đúng qui trình của hãng đưa ra (Sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy). Hoặc có thể trang bị nguồn UPS cho máy chiếu.
Bước 3: Thao tác bật máy
Mở nắp che đèn chiếu (nếu có), bật công tắc nguồn phía sau máy (nếu có) sau đó Nhấn nút Power (1 lần). Đối với những máy chiếu vừa mới tắt tức thì cần chờ cho toàn bộ các bộ phận như quạt, đèn bào hoàn toằn tắt mới mở lại tránh xung điện gây cháy nổ.
 Bước 4: Đưa hình ảnh ra màn chiếu
Khi máy tính (các nguồn tín hiệu khác) và máy chiếu đã kết nối và khởi động xong, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất thì ta cần lưu ý các điểm sau:
* Kiểm tra Cable nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu
+ Một số dòng máy chiếu dùng AUTO
+ Máy chiếu TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT (trên máy chiếu)
+ Máy chiếu NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE (trên máy chiếu)
+ Máy chiếu PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT (trên máy chiếu)
* Kiểm tra máy tính xách tay (hoặc các nguồn tín hiệu khác) mở cổng tín hiệu
+ Laptop TOSHIBA, HP, SHARP: [Fn] + [F5]
+ Laptop SONY, IBM: [Fn] + [F7]
+ Laptop PANASONIC, NEC: [Fn] + [F3]
+ Laptop DELL, EPSON: [Fn] + [F8]
+ Laptop FUJUTSU: [Fn] + [F10]
+ Các dòng Laptop khác: [Fn] + Phím có biểu tượng màn hình
* Trong trường hợp không xuất được tín hiệu ta làm các bước sau
+ Click chuột phải tại Desktop // Graphics Option // Output to // Desktop
+ Hoặc kết nối và bật máy chiếu trước khi bật Laptop
Bước 5: Sử dụng các nút điều khiển trên máy chiếu
Tùy vào vị trí, khoảng cách giữa đèn và màn chiếu thuê máy chiếu khuyên bạn nên sử dụng các nút lệnh để tinh chỉnh, điều khiển để nội dung trình chiếu sao cho người học dễ đọc nhất.
+ Điều chỉnh nút TILT: Dùng để nâng cao, hạ thấp độ cao của đèn
+ Điều chỉnh nút Zoom: để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh
+ Điều chỉnh nút Focus: Để chỉnh độ nét của hình ảnh (Một số dòng dùng Auto Focus).
+ Các bạn cần kết hợp nút Zoom và Focus để chỉnh đèn sao cho nội dung thấy rõ nhất.
Trong trường hợp hình trên màn hình khi chiếu ra có hình thang các bạn kiểm tra lại máy chiếu đã đặt vuông góc với màn hình chưa? Đặt máy chiếu theo hướng chiếu vuông góc với màn chiếu (tường). Nếu hình chiếu lên màn (tường) có hình thang,  chỉnh tăng giảm KEYSTONE (một số dòng AUTO SETUP, hoặc AUTO KEYSTONE)
Bước 6: Tắt máy
Tắt máy chiếu bằng cách nhấn nút POWER (2 lần). Quý khách chờ cho quạt của máy chiếu ngưng hẳn mới rút dây điện khỏi nguồn an toàn (tránh nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ đèn chiếu)
Với 6 bước lắp đặt và sử dụng máy chiếu cơ bản trên đảm bảo sau một vài lần thực hiện thì việc sử dụng và lắp đặt máy chiếu không còn khó khăn và phức tạp như bạn đã nghĩ
Hướng dẫn kết nối laptop với máy chiếu
    Lần đầu kết nối máy tính với máy chiếu hẳn nhiều người vẫn bỡ ngỡ, vẫn nghĩ rằng chỉ cần cắm đầu dây VGA của máy chiếu vào máy tính là kết nối được, nếu máy tính không tự động nhận máy chiếu thì phải làm sao? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cơ bản nhất để đảm bảo mọi người không còn phải lúng túng, mất thời gian trong việc kết nối máy chiếu trên bục giảng.
       Cắm phích nguồn và quan sát xem trên máy chiếu xuất hiện đèn báo nguồn màu đỏ chưa.
       Khởi động máy chiếu bằng cách nhấn nút POWER (1 lần) trên điều khiển máy chiếu. Trong trường hợp máy chiếu vừa tắt, để mở lại vui lòng chờ cho quạt trong máy ngừng quay (khoảng 30s).
       Cắm đúng chiều và khít dây kết nối (VGA) giữa máy tính và máy chiếu (thường thì mặt nhỏ hơn ở dưới). Khi cắm, cần lưu ý cầm phần đầu cắm (khu vực đánh dấu vàng)đẩy mạnh vào khe cắm. Khi tháo không cầm phần dây mà cầm phần đầu cắm để kéo ra, không bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm.
       Khởi động máy tính. Khi máy tính và máy chiếu đã kết nối và khởi động xong, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất ra thì cần làm một trong số các thao tác sau:
      1. Ấn các phím tắt theo từng hãng máy tính như sau: chọn chế độ LCD+ Monitor
Loại máy tính xách tay
Tổ hợp phím
PANASONIC, NEC: Fn + F3
Fn + F3
ACER, TOSHIBA, SHARP: Fn + F5
Fn + F5
SONY, IBM, LENOVO: Fn + F7
Fn + F7
ASUS, DELL, EPSON: Fn + F8
Fn + F8
HP, COMPAQ: Fn + F4
Fn + F4
Apple
F7
- Hoặc nhấn : Fn + Phím có biểu tượng màn hình như bên dưới:
      Chú ý: Có thể có hiện tượng màn hình laptop bị đen còn màn hình máy chiếu thì có hình ảnh, ta tiếp tục ấn phím tắt trên thêm vài lần nữa đến khi được thì thôi.
      2. Đối với máy cài hệ điều hành Win 7 – Win 8 :
Có 3 cách cơ bản dễ làm như sau:
Cách 1: luôn ưu tiên dùng cách này đầu tiên
Cách 2: Dùng để kiểm tra dây VGA máy chiếu có thong với máy tính hay không là chính
Cách 3: Chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt và là giải pháp tình thế tại lúc đó
Cách 1: 
Ấn đồng thời (phím cửa sổ + P) chọn Duplicate (Nên làm bằng cách này)
     CHÚ Ý: Sau khi thao tác như trên mà
- Màn hình máy tính không có dấu hiệu nháy thì chứng tỏ Driver VGA của bạn bị lỗi.
 - Màn hình máy tính nháy đen rồi bình thường (có thể co nhỏ lại) mà máy chiếu không hiển thị, nguyên nhân là do dây VGA nối với máy chiếu bị hỏng hoặc máy chiếu để sai cổng kết nối.
 2.2 Cách 2:
 từ ngoài màn hình desktop ta làm theo hình bên dưới → Chuột phải → Graphichs Options → Output to → Clone Displays →Monitor + Built-in Display
 Cách 3: 
Start → All Programs → Accessories → Windows Mobility Center (hình dưới) → trong bảng External Display của Mobility Center click vào nút Connect Display (chỗ đánh dấu vàng) → Chọn Duplicate .
3.Với Winxp Từ màn hình Desktop ta làm như sau:
Cách 1: Chuột phải → Graphics option → Output to → Intel(R) dual display clone → Notebook + monitor. ( hình dưới)
Cách 2: Chuột phải → Graphics Properties → Trong mục Muliple Display bạn tích  vào Intel (R) Dual Display Clone → ok.
       Cách 3: Nếu máy không có dòng Graphichs option và Graphics Properties ở ngoài desktop ta làm như sau:
            Desktop → chuột phải → Properties → Settings → Advances → chọn thẻ Intel ® Graphichs Media accelerator Driver for mobile → Graphichs propertis → Trong mục Muliple Display bạn tích  vào Intel (R) Dual Display Clone → ok.
Chú ý khi sử dụng Máy chiếu 
-Sau khi tắt máy chiếu không được rút điện ra ngay mà phải đợi cho đến khi đèn báo trên máy chuyển từ xanh sang đỏ va quạt ngừng chạy (máy và bóng đã được làm nguội ) ta mới được rút điện ra.
- Khi máy đang hoạt động không được di chuyển máy sẽ làm ảnh hưởng đến bóng và quạt
- Khi bật máy ta phải mở nắp chụp ống len phía trước
- Khi đang chiếu muốn tạm thời tắt máy phải sử dụng nút SHUTTER chứ không được đóng nắp chụp khi muốn sử dụng thì phải bật lại nút này lại một lần nữa .
- Khi máy chưa nguội hẳn thì không được cho máy vào hộp đựng và han chế di chuyển.

Tài liệu đính kèm:

  • doccach_ket_noi_may_tinh_voi_may_chieu.doc