Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4- 5 tuổi phát triển thể chất

MỤC LỤC

 Trang

Trang bìa phụ 1

Sơ yếu lý lịch 2

Mục lục 3

I. Đặt vấn đề 4

1. 1. Tên đề tài 4

2. 2. Lý do chọn đề tài 4

3. 3. Mục tiêu nghiên cứu 4

4. 4. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 5

II. Giải quyết vấn đề 5

 1. Cơ sở lý luận 5

2. Thực trạng 6

3. Các biện pháp thực hiện 7

 Biện pháp 1 8=>10

Biện pháp 2 10

Biện pháp 3 11=>17

Biện pháp 4 18

Biện pháp 5 19=>20

Biện pháp 6 21

Biện pháp 7 22=>23

4.Kết quả sau khi thực hiện 23

5. Bài học kinh nghiệm 24

 III .Kết luận và khuyến nghị 24

1. Kết luận 24

2. Khuyến nghị 24

TÀI LIỆU THAM KHẢO 25

 

doc 24 trang Người đăng hanhnguyen.nt Ngày đăng 21/12/2020 Lượt xem 269Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4- 5 tuổi phát triển thể chất", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
c dụng chung đến toàn bộ cơ thể, kích thích được nhiều cơ bắp tham gia, thúc đẩy sự hoạt động của toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể.
+ Cùng với việc dạy trẻ các bài tập vận động, chúng ta cũng phải chú ý đến việc phát triển các kĩ năng, tố chất vận động.
+ Cần tăng cường ưu tiên các nhóm cơ bắp còn yếu về mặt sinh lý và giáo dục tư thế đúng cho trẻ, giúp trẻ có một thân hình cân đối, các động tác nhẹ nhàng chính xác...
+ Sự phát triển vận động được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú hợp với đặc điểm phát triển của trẻ mẫu giáo như trò chơi vận động, thể dục sáng, tiết học thể dục, dạo chơi ngoài trời, các trò chơi thể thao, lao động
 Do đó việc xây dựng các biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4-5 tuổi phát triển thể chất được tiến hành một cách mạnh mẽ, toàn diện, cần sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất.
A.Phần 1: Thực trạng của vấn đề.
a. Thuận lợi: 
 - Được sự quan tâm của phòng giáo dục huyện Phù Ninh hàng năm đã tổ chức chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.
 - Được sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường và đồng chí phụ trách chuyên môn nhiệt tình năng động đã xây dựng phương pháp hình thức đổi mới hoạt động giáo dục mầm non tạo mọi điều kiện giúp tôi về đồ dùng, phương tiện dạy học.
 - Dự giờ đồng nghiệp để trau rồi kiến thức nâng cao chất lượng giảng dạy.
 - Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban Giám Hiệu nhà trường, UBND xã và lãnh đạo thôn.
 - Trường lớp có qui mô gọn gàng, sạch sẽ, phòng học thoáng mát hợp vệ sinh an toàn cho trẻ.
 - Lớp có 30 trẻ ở cùng một độ tuổi 4 tuổi.
b. Khó khăn:
 Do sự nhận thức không đồng đều và sự quan tâm của phụ huynh tới các cháu còn hạn chế, vẫn còn một trẻ yếu và thấp còi, Nhưng điều quan trọng hơn là thể lực của trẻ còn hạn chế, một số trẻ không năng động trong các bài tập vì vậy trẻ không hứng thú.
 Do lớp đông, lớp học chưa đủ còn học nhờ khu dân cư diện tích lớp và sân trường lại quá hẹp nên sự vận động của trẻ còn hạn chế.
* Số liệu điều tra trước khi thực hiện:
* Về phía giáo viên: 
 Qua thời gian ban đầu cho thấy giáo viên được dự chuyên đề rất chú trọng về đội hình, thực trạng và những đồ dùng cần trong tiêt dậy, tuy nhiên giáo viên vẫn chưa sáng tạo trong tiêt dậy và không tạo được tình huống cho trẻ. Đồ dùng dạy học chưa được đẹp mắt sáng tạo, khẩu lệnh của cô chưa dứt khoát còn rời rạc. Dẫn đến giờ học trầm không hứng thú, trẻ không tập trung. Vì vậy hiệu quả trên tiết học chưa đạt được kết quả cao, các trò chơi chưa thật sự mới lạ chưa thu hút trẻ.
* Về phía trẻ: 
- Tổng số trẻ trong lớp là: 30 trẻ, trong đó: 
+ Trẻ nam: 19 trẻ
+ Trẻ nữ: 11 trẻ 
- Sức khỏe của trẻ: + Cân nặng: Trẻ kênh BT: 29 trẻ đạt tỉ lệ 96,6%, kênh SDD: 1 trẻ đạt tỉ lệ 3,3% . 
 + Chiều cao: Trẻ kênh bình thường: 30 trẻ đạt tỉ lệ 100%.
Tôi thấy khả năng của 30 cháu trong lớp tôi như sau:
STT
Phân loại khả năng của trẻ
Mức độ đánh giá
Tốt
(Tỉ lệ%)
Khá
(Tỉ lệ%)
TB
(Tỉ lệ%)
Yếu
(Tỉ lệ%)
1
Trẻ hứng thú tham gia hoạt động phát triển thể chất
6 trẻ
 20 %
8 trẻ
26,6%
10 trẻ
33,3 %
4 trẻ
13,3 %
2
Trẻ có kỹ năng tập luyện
7 trẻ
23,3%
8 trẻ
26,6%
7 trẻ
23,3 %
8 trẻ
26,6%
3
Trẻ nhanh nhẹn và khéo léo
7 trẻ
23,3%
8 trẻ
26,6%
10 trẻ
33,3%
5 trẻ
16,6%
B. Phần 2:Các biện pháp giải quyết vấn đề
 Dựa vào mục tiêu giáo dục mầm non nói chung và yêu cầu cần đạt của lứa tuổi mấu giáo nhỡ nói riêng về nhận thức, trí tuệ, ngôn ngữ, đặc biệt là thể lực và các nhu cầu của trẻ để từ đó tôi tìm hiểu và đưa ra một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ 4 tuổi phát triển thể chất. Đây là một việc cần thiết vì nó mang lại cho mỗi trẻ niềm vui, sự tự tin, sự mạnh dạn và có một sức khỏe tốt tham gia vào tất cả các hoạt động trong gia đình, trong nhà trường và ngoài xã hội. Từ những yêu cầu trên tôi đã đưa ra một số biện pháp sau: 
* Biện pháp 1: Chuẩn bị môi trường, đồ dùng, dụng cụ bảo đảm an toàn phục vụ giáo dục phát triển vận động cho trẻ
 * Môi trường nhóm lớp: Muốn trẻ hứng thú với giáo dục thể chất thì việc đầu tiên là phải gây hứng thú cho trẻ khi trẻ tới lớp học, vì thế môi trường học tập tốt sẽ khuyến khích trẻ tích cực hoạt động, việc xây dựng môi trường học tập phù hợp và hấp dẫn trẻ là vô cùng cần thiết.
 - Đối với lớp học, ngay từ đầu năm học tôi đã trang trí lớp thật đẹp theo các chủ điểm để gây hứng thú cho trẻ khi trẻ tới lớp, với mỗi chủ điểm tôi luôn có sự thay đổi phù hợp, gợi mở các ý tưởng sáng tạo của trẻ trong các hoạt động góc, trẻ có thể lấy chính các sản phẩm của mình để trang trí các góc, qua các hoạt động vẽ, cắt dán trẻ có thể phát triển được các vận động tinh, qua đó gây được hứng thú cho trẻ khi trẻ tới lớp.
 - Để thuận tiện cho trẻ sử dụng và tuyên truyền đến tất cả bậc phụ huynh. Tôi đã xây dựng góc vận động, tôi sắp xếp các đồ dùng dụng cụ để trẻ dễ lấy, dễ cất gọn gàng. Đến mỗi hoạt động như thể dục sáng, giờ học thể dục, hoạt động ngoài trời, trẻ có thể tự lấy đồ dùng, đồ chơi phù hợp với vận động mà giáo viên yêu cầu. Ngoài ra trẻ có thể tự tham gia vận động cùng với bạn mà trẻ đã được học. Khi xây dựng góc học tập tôi thấy trẻ lớp tôi học tiến bộ hơn không rụt rè, nhút nhát và hứng thú hơn. Phụ huynh lớp tôi cũng thấy tầm quan trọng của giáo dục thể chất đối với trẻ nên họ quan tâm hơn đến sự vận động của con mình. 
* Môi trường ngoài lớp học: Các cô giáo trong trường cùng phối hợp bố trí, sắp xếp đồ chơi ngoài trời, tạo quang cảnh sư phạm mới mẻ hấp dẫn trẻ, bố trí sắp xếp khoảng trống của sân trường cho trẻ tập thể dục sáng và tham gia các hoạt động thê chất. Bên cạnh đó việc trồng cây, chăm sóc cây cũng được tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động lao đông ngoài trời, từ đó trẻ hứng thú tham gia hoạt động như: Chăm sóc cây, tưới cây, nhổ cỏTừ đó giúp trẻ phát triển và nắm được các kiến thức kỹ năng theo yêu cầu của chương trình
 Ví dụ: Tổ chức hoạt động giáo dục thể chất, củng cố rèn luyện kỹ năng cho nội dung chính của hoạt động, tôi tổ chức cho trẻ leo trèo lên các thiết bị chơi ngoài trời hoặc trèo xuống qua các dóng thanghay chơi các trò chơi vận động, trò chơi dân gian ở ngoài sân trường. Môi trường đa dạng, phong phú sẽ gây hứng thú cho trẻ và tạo ra kết quả cao nhất. Từ đó góp phần hình thành và nâng cao mối quan hệ thân thiện giữa cô và trẻ, giữa trẻ và trẻ. Qua việc vận dụng khi thực hiện trong môi trường học tập, tôi nhận thấy trẻ tham gia sôi nổi hơn với các hoạt động đặc biệt là hoạt động giáo dục thể chất. 
 * Dụng cụ đồ dùng tập luyện: Trong trường mầm non điều quan trọng để thu hút trẻ tham gia vào các hoạt động 1 cách hứng thú đó chính là những đồ dùng, dụng cụ phải phù hợp có nhiều công dụng và phải đẹp mắt. Đặc biệt là hoạt đông giáo dục phát triển vận động, thì đồ dùng học tập cho trẻ rất là quan trọng. Sử dụng đồ dùng trực quan là một biện pháp vô cùng quan trọng trong hoạt đông giáo dục thể chất đối với trẻ, nó đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao kết quả của trẻ. Có đồ dùng trực quan đẹp, hấp dẫn, đa dạng, phong phú cho hoạt động thể dục thêm sinh động, hấp dẫn khiến trẻ hứng thú hơn nên đạt kết quả cao.
 - VD: Khi tổ chức cho trẻ tập thể dục sáng tôi thường xuyên thay đổi đồ dùng tập luyện cho trẻ theo tuần: Khi thì sử dụng gậy thể dục, khi thì sử dụng nơ, vòng thể dục 
- Hay khi chuẩn bị đồ dùng cho trẻ vận động cơ bản, tôi có thể trang trí các đồ dùng luyện tập, tạo các đường hẹp, đường dích dắc bằng các dây hoa; Các điểm dích dắc bằng các vỏ lon sữa bột được trang trí bằng những bông hoa, được sơn, vẽ bằng những hình ảnh đẹp mắtcó màu sắc hấp dẫn, kích thích, thu hút trẻ, làm cho giờ hoạt động đạt kết quả cao. Các đồ dùng được cô làm luôn tuân thủ nguyên tắc: bền, chắc, đẹp, không sắc nhọn, bảo đảm an toàn cho trẻ.
* Biện pháp 2: Lồng ghép tích hợp các hoạt động khác vào hoạt động thể chất:
 - Nói đến giáo dục thể chất mọi người thường nghĩ tới sự khô khan, cứng nhắc, nhưng khi nó được kết hợp với âm nhạc thì nó không còn cứng nhắc nữa mà nó còn tạo cho trẻ hứng thú và yêu thích thể dục, từ đó giờ hoạt động của trẻ sẽ đạt được kết quả cao hơn.
 - Bản thân tôi sau khi tham khảo 1 số bài hát vui nhôn của Hàn Quốc tôi thấy những bài hát này giai điệu rất vui nhộn dễ nhớ phù hợp với chương trình giáo dục thể chất cho trẻ mầm non Việt Nam. Từ thực tế của lớp mình tôi nhận thấy với mỗi 1 chủ điểm nên sử dụng các bài hát phù hợp với nội dung của bài dạy, tôi đã vận dụng 1 số bài hát khi cho trẻ vận động:
 VD: + Khi dạy trẻ chủ điểm “Thế giới động vật” Tôi chọn nhạc bài hát “ Ba con gấu” trong phần khởi động.
Có 3 con gấu chung một nhà
Gấu bố, gấu mẹ và gấu con
Gấu bố thì béo
Gấu mẹ thì gầy
Gấu con rất dễ thương
Nhún vai, nhún vai thật là hay
 Hoặc có thể từ các bài hát vui nhộn, nhí nhảnh với nhịp 2/4 như bài hát: Đàn gà trong sân; Đàn gà con
+ Với phần hồi tĩnh tôi có thể cho trẻ đi nhe nhàng kết hợp với bài hát “Chim bay”
* Biện pháp 3: Thường xuyên quan tâm cho trẻ tập luyện qua các hoạt động hàng ngày.
* Thể dục sáng: 
 Như chúng ta đã biết, tác dụng của thể dục buổi sáng đối với trẻ em hàng ngày có ý nghĩa to lớn về giáo dục và sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Thể dục sáng được tiến hành vào sáng sớm khi đón trẻ.
	Tập luyện thường xuyên như vậy giúp trẻ hít thở sâu, điều hòa nhịp thở, tăng cường quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể; giúp các khớp, dây chằng được mềm dẻo, linh hoạt, đồng thời hỗ trợ cho những hoạt động trong ngày của trẻ thêm nhịp nhàng, nhanh nhẹn, qua đó tạo cho trẻ một tâm thế thoải mái, sảng khoái để bắt đầu một ngày mới.
 Thể dục sáng hàng ngày cho trẻ vào một thời gian nhất định thời gian tập khoảng 8-10 phút. Khi cho trẻ tiến hành bài tập thể dục sáng chúng ta cần phải đảm bao có 3 phần: Khởi động; trọng động và hồi tĩnh. Cũng như các buổi tập khác, trẻ nên mặc quần áo phù hợp với thời tiết để dễ vận động. Trang bị dụng cụ như gậy, nơ, vòng, hoa tua, bông thể dục phù hợp với động tác. Trong khi trẻ tập giáo viên nên quan sát cách đứng của trẻ, tư thế đầu, vai, mông và đặc biệt là cột sống của trẻ. Trẻ cần đứng thẳng, vai thả đều, không lên gân, tay cử động thoải mái, không cúi đầu. Giữ cho trẻ tư thế đứng ngay cả khi nghỉ, khi đi bộ, chạy và làm các cử động khác trên cơ thể. Số lần lặp lại mỗi bài tập phụ thuộc vào tính chất mỗi động tác, cũng như trình độ thể lực của trẻ. Những bài tập khó, có khối lượng vận động lớn chỉ nên lặp lại 2- 3 lần, còn động tác phát triển chung đối với tay, chân thì nên từ 3- 4 lần. Chọn động tác và sắp xếp bài tập cho trẻ cần theo một số quy định. Trước hết động tác phải phù hợp và hấp dẫn đối với trẻ em. Bài tập phải có tác động hoàn thiện kĩ năng: Đi, chạy; Bò, trườn, trèo; Tung, ném, bắt, bật nhảy. Thúc đẩy sự hình thành tư thế đúng, sự hoạt động tích cực của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, các nhóm cơSẽ rất tốt nếu tổ chức thể dục buổi sáng bằng các trò chơi vận động có chủ đề gồm 3 – 4 động tác thể dục. Không nên quên đi bộ, các bài tập củng cố cơ vai, cơ chân, tay lưng, bụng, chạy 10- 15giây và đi bộ kết thúc nhằm hồi tĩnh hô hấp, điều hòa hoạt động tim, chuyển dần cơ thể vào trạng thái yên tĩnh bình thường. Mỗi lần tập thể dục sáng cần thay đổi chủ đề trò chơi. Sự đa dạng đó phụ thuộc vào óc tưởng tượng của mỗi chúng ta. Có thể soạn các bài tập có động tác bướm bay, chim bay
* Thể dục giờ học :
	a/Khởi động: thời gian 3-4 phút
	 Để trẻ tập trung chú ý, giáo viên cần sử dụng tín hiệu khác nhau như : trống, xắc xô,Ngoài ra, nếu có điều kiện, giáo viên nên sử dụng tín hiệu âm thanh- âm nhạc, đó là tín hiệu dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên, trong một tiết học, giáo viên nên sử dụng một loại dụng cụ tín hiệu thống nhất để khỏi ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ. Bên cạnh những tín hiệu trên, giáo viên có thể sử dụng khẩu lệnh, mệnh lệnh một cách rõ ràng, dứt khoát và lôi cuốn sự tập trung chú ý của trẻ.
Có thể tiến hành phần khởi động như sau:
Giáo viên cho trẻ đi bộ thành vòng tròn khép kín, giáo viên đi vào phía trong vòng tròn ngược chiều với trẻ để theo dõi và điều khiển trẻ tập. Cho trẻ đi thường phối hợp với các kiểu đi: đi kiễng gót 2m, đi thường 5m, đi bằng gót chân 2m, đi thường 5m, đi khom lưng, đi thường. Sau đó, cho trẻ chuyển sang chạy thay đổi tốc độ: chậm- nhanh- chậm. Hoặc cuối phần khởi động, giáo viên có thể cho trẻ chơi một trò chơi vận động nhẹ nhàng như: “Tiếng gọi của ai?”, “Chuông reo ở đâu?”, có tác dụng làm cho trẻ phấn khởi, thích thú trước khi chuyển sang phần trọng động. Kết thúc phần khởi động cô cho trẻ chuyển đội hình để tập bài tập phát triển chung.
b/Trọng động: Đây là phần trọng tâm của giờ học, nó thực hiện mục đích của giờ học, vì vậy nó có tác dụng nhiều nhất đến sự phát triển cơ thể của trẻ.
Tập những động tác mới, hoặc ôn động tác cũ hay nâng cao trình độ luyện tập của trẻ.
+ Rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực.
* Thực hiện bài tập phát triển chung: 
Nhiệm vụ là phát triển và rèn luyện các nhóm cơ chính: cơ bả vai, cơ chân, cơ mình, những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản.
- Nội dung bao gồm các động tác phát triển các nhóm cơ chính của cơ thể theo thứ tự thực hiện: Tay- vai; Bụng - lườn; Chân- bật. Số lần tập mỗi động tác của bài tập phát triển chung phụ thuộc vào mức độ yêu cầu của bài tập vận động cơ bản
Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “bật xa”, nhiệm vụ chính là tập cho trẻ biết nhún chân, giáo viên nên chọn bài tập phát triển chung có động tác đứng lên ngồi xuống nhiều hơn. 
Hoặc bài tập vận động cơ bản là “ném xa”thì khi chọn động tác cho bài tập phát triển chung, giáo viên lưu ý chọn động tác tay đưa từ dưới lên cao và tập động tác này số lần nhiều hơn các động tác còn lại
 Khi tập, nên cho trẻ cầm các dụng cụ như bông, nơ, gậy thể dục,nhưng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động và không gây mệt mỏi cho trẻ. Các dụng cụ đó phải tạo cho trẻ lượng vận động chính xác, được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy và phân phát cho trẻ. Khi chia dụng cụ cho trẻ, giáo viên phải lựa chọn các biện pháp sao cho không mất thời gian và phải được tiến hành nhanh, gọn. Cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ và tập tay không cho trẻ, để trẻ có cảm giác đúng về động tác khi tập không có dụng cụ.
*Vận động cơ bản
Hình thành và rèn luyện kĩ năng vận động cơ bản cho trẻ. Giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ tiến hành theo các bước sau : Tập mẫu, cho một số trẻ tập thử, cả lớp tập. Giáo viên áp dụng các hình thức tổ chức: Cả lớp, nhóm, cá nhân tùy thuộc vào bài tập và khả năng của trẻ.
 	Ví dụ: Dạy cho trẻ thực hiện bài tập “ Bật xa 35-40cm , cô giáo có thể gợi ý - Giáo viên có thể gây hứng thú cho trẻ bằng nhiều hình thức như trò chuyện, kể cho trẻ nghe một câu chuyện
- Cô làm mẫu lần 1.
- Cô làm mẫu lần 2 giải thích : Tư thế chuẩn bị, đứng chân rộng bằng vai, nhịp 1 hai tay song song với mặt đất, nhịp 2 hai tay ra phía sau đồng thời khuỵu gối, nhịp 3 bật, tiếp đất bằng 2 nửa bàn chân trên, sau đó cả bàn chân, hai tay đưa ra phía trước giữ thăng bằng.
- Cô gọi 2 trẻ khá lên tập thử
- Lớp thực hiện lần lượt nhiều lần (cô quan sát sửa sai )
- Giáo viên có thể tăng mức độ khó cho trẻ.
- Khi trẻ làm sai động tác cô sẽ sửa lại động tác cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ từng động tác hoặc cô có thể làm mẫu cho trẻ quan sát từng động tác. Từ đó trẻ có thể hiểu hơn về bài tập và rèn cho trẻ kĩ năng và nhớ kĩ bài tập đó
- Cho 2 nhóm thi đua thực hiện 
* Trò chơi vận động
Củng cố rèn luyện và hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản. Giáo viên lựa chọn những trò chơi vận động cơ bản như trò chơi: Tín hiệu, Chó sói xấu tính, Bắt chước tạo dáng, cáo và thỏ 
 	Ví dụ 1: Bài tập vận động đi, chạy, thì trò chơi vận động là “Đi, chạy theo tín hiệu”; ném xa bằng một tay thì trò chơi vận động là “Ném qua dây”. Mục đích nhằm rèn luyện những kĩ năng của các vận động cơ bản.
 	Ví dụ 2:
 Với đề tài: “Ném trúng đích” Thì cô chọn trò chơi dân gian: “Kéo có” việc dùng sức mạnh của đôi bàn tay sẽ có tác dụng hỗ trợ với kỹ năng ném của trẻ
 Với đề tài: Chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh” thì cô chọn trò chơi dân gian:
“ Mèo đuổi chuột” việc dùng sức mạnh của đôi bàn chân sẽ có tác dụng hỗ trợ kỹ năng chạy của trẻ
c/ Hồi tỉnh: 
Đưa cơ thể về trạng thái bình thường sau quá trình vận động liên tục. Giáo viên phải làm cho trẻ có cảm giác thoải mái, phấn khởi đỡ mệt mỏi, không chán học. Giáo viên có thể tiến hành nhiều hình thức: cho trẻ đi vòng tròn, hít thở, tiến hành trò chơi vận động tĩnh như: “Chim bay”, “ Bắt chước tạo dáng”
Ví dụ :
Cô cho trẻ đi vòng tròn đọc thơ “Bé bước một hai”, hít thở sâu.
 * Nhận xét tiết học
Giáo viên có thể nhận xét ngay trong tiết học hoặc cuối tiết học, trong tiết học khen chê trẻ kịp thời. Cuối tiết học chủ yếu động viên trẻ, khen là chính.
* Hoạt động ngoài trời:
- Dạo chơi ngoài trời là hoạt động rất được trẻ ưa thích, chờ đợi trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đây là 1 hoạt động có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất của trẻ
- Khi dạo chơi ngoài trời, trẻ được hít thở không khí trong lành, tiếp nhận những tác động tích cực của môi trường đến cơ thể non nớt của trẻ, đảm bảo sự phát triển và rèn luyện tất cả chức năng và hệ thống của cơ thể, thực hiện các bài tập thể dục và hoạt động phát triển vận động phù hợp với lứa tuổi, qua đó trẻ cảm thấy phấn khởi, hồ hởi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mạnh dạn thích đến trường học.
- Chọn những bài tập, trò chơi vận động trẻ đã được chơi, được luyện tập để thông qua đó dạy trẻ cách tuân thủ những quy tắc chơi đơn giản, thực hiện những hành động vận động đúng theo tín hiệu.
- Tổ chức các trò chơi vận động; trò chơi dân gian: Mèo và chim sẽ, mèo đuổi chuột
* Biên pháp 4: Tạo hứng thú cho trẻ để bước vào bài tập.
 Để gây hứng thú cho trẻ vào bài học tôi trò truyện với trẻ để tạo sự thân mật giữa cô với trẻ, có thể kể một câu chuyện, hát một bài liên quan đến chủ điểm.
*Khởi Động.
- Để trẻ tập chung chú ý, giáo viên cần sử dụng tín hiệu khác nhau như trống, sắc xô. Ngoài ra nếu có điều kiện giáo viên sử dụng tín hiệu âm thanh, âm nhạc đó là tín hiệu dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên trong một tiết học giáo viên nên sử dụng một loại dụng cụ tín hiệu thống nhất để khỏi ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ. Bên cạnh những tín hiệu trên giáo viên có thể sử dụng khẩu lệnh, mệnh lệnh. Có thể tiến hành phần khởi động như sau:
 + Giáo viên cho trẻ đi bộ thành vòng tròn khép kín, giáo viên đi vào phía trong vòng tròn ngược chiều với trẻ để theo dõi và điều khiển trẻ tập, cô mở nhạc bài 3 chú gấu để gây hứng thú cho trẻ. Cho trẻ đi thường phối hợp với các kiểu chân, đi kiễng gót 2 tay xang ngang đi khoảng 2 mét, đi thường 2 tay vỗ đi khoảng 5 mét, đi bằng gót chân, 2 tay để sau lưng người khom lưng đi khoảng 2 mét, đi thường vỗ tay đi khoảng 5 mét, đi như vậy khoảng 2-3 lần. Sau đó cho trẻ chuyển xang chạy thay đổi tốc độ: Chậm- nhanh- chậm. Cuối phần khởi động giáo viên dùng xắc xô hoặc có thể cho trẻ chơi một chò chơi vận động nhẹ nhàng: “Tiếng gọi của ai?”, “ Chuông reo ở đâu?” (Có tác dụng làm cho trẻ phấn khởi, thích thú trước khi chuyển sang phần trọng động), sau đó cho trẻ chuyển sang thành 4 hàng ngang tập bài tập phát triển chung.
*Trọng động
 Tập những động tác mới hoặc ôn những động tác cũ hay nâng cao trình độ luyện tập của trẻ.
 + Rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực.
 - Thực hiện bài tập phát triển chung: có thể kết hợp với các bài hát theo từng chủ điểm.
 Phát triển và rèn luyện những nhóm cơ chính, cơ bả vai, cơ chân, cơ mình những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản.
 Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “Ném xa” thì khi chọn động tác cho bài tập phát triển chung, tôi luôn chọn động tác tay: hai tay đưa xuống dưới ra trước, lên cao và tập động tác này số lần nhiều hơn động tác khác.
 Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “Bật xa” động tác phát triển cơ chân là chủ đạo nên tôi chọn động tác nhún chân và số lần tập nhiều hơn
 Khi trẻ tập bài tập phát triển chung tôi cho trẻ sử dụng các dụng cụ như: Bóng, gậy, vòng, nơ, quả bông nhưng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động và không gây mệt mỏi cho trẻ. Các dụng cụ đó phải tạo cho trẻ lượng vận động chính xác, được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy và phân phát cho trẻ, cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ.
* Biện pháp 5: Lựa chọn hình thức tổ chức phong phú đa dạng.
Hình thành và vận động kĩ năng cơ bản ở trẻ, giáo viên cần thu hút trẻ bằng những lời nói sinh động để tạo hứng thú cho trẻ và cho trẻ cảm nhận học mà chơi, chơi mà học.
Ví dụ: Dạy trẻ thực hiện bài tập “Ném xa - chạy nhanh” giáo viên cho trẻ ném xa – chạy nhanh lấy cờ theo yêu cầu của cô. Trong khi trẻ thực hiện các VĐCB cô kết hợp bật nhạc các bài hát về chủ điểm, trẻ rất hứng thú và chạy nhanh để lên lấy được nhiều lá cờ theo yêu cầu của cô, trong thời gian 1 bản nhạc. Khi giáo viên biết phối hợp nhiều biện pháp, linh hoạt, gợi mở một cách nhẹ nhàng làm trẻ hào hứng, vận động không nhàm chán. Nội dung phong phú được đan quện chặt chẽ trong một thể thồng nhất, giúp quá trình giáo dục phù hợp với quá trình nhận thức và phát triển toàn diện của trẻ, trẻ cảm thấy thực sự học bằng chơi – chơi mà học.
Ví dụ: dậy trẻ thực hiện bài tập “Bò thấp chui qua cổng” Chủ điểm: Thế giới thực vật
 Giáo viên sử dụng các biện pháp như: Dậy trẻ vận động kết hợp với âm nhạc, thay đổi điều kiện học tập như giáo viên cho học dưới hình thức vào “ vườn cổ tích” hái nhiều hoa thơm trái ngọt trong vườn cổ tích, cổng cô quận những chiếc lá, bông hoa và tạo ra tình huống nếu bạn nào bò khéo, không làm đổ cổng thì không hái được nhiều quả, còn bạn nào chạm vào cổng làm đổ cổng sẽ không tìm được gì mà bị cổng đổ vào người. Trẻ rất tò mò hào hừng bò cho khéo và thi đua. Trong lúc trẻ bò mở bài “vườn cổ tích”, “Quả” các bài hát có nội dung về thế giờ thực vật vừa bò rèn luyện kỹ năng khéo léo vừa nghe nhạc, giáo dục tích hợp “ Hái được quả gì” trẻ học một cách nhẹ nhàng, vận động thấy thoải mài, không mệt mỏi hay đối với những bài tập tổng hợp bao gồm từ 2-3 động tác mà yêu cầu kỹ năng đòi hỏi phối hợp nhiều, trong thực hiện liên hoàn các động tác mà không bị gián đoạn giáo viên sử dụng hình thức biện pháp hội thi “ Bé nhanh trí”, “Bé khỏ

Tài liệu đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem mot so bien phap giup tre hoc the duc_12182821.doc