Tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh trung học cơ sở

Thể dục thể thao (TDTT) là một bộ phận của nền văn hoá nhân loại có vai trò và vị trí hết sức quan trọng trong xã hội. Vì nó góp phần phát triển và hoàn thiện về mặt thể chất, chuẩn bị cho con người bước vào cuộc sống lao động, học tập và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời còn mang ý nghĩa văn hoá xã hội sâu sắc, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Một nền TDTT phát triển thể hiện được tính ưu việt của xã hội có đời sống chính trị, kinh tế ổn định và phát triển. Ý thức được vai trò to lớn của TDTT Đảng và Nhà nước ban hành chỉ thị 36/CT- TW của Ban bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam về công tác TDTT trong giai đoạn mới đã xác định: “Mục tiêu cơ bản, lâu dài của công tác TDTT là hình thành nền TDTT phát triển và tiến bộ góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực đáp ứng nhu cầu văn hoá, tinh thần của nhân dân và phấn đấu đạt được vị trí xứng đáng trong các hoạt động thể thao quốc tế, trước hết là ở khu vực Đông Nam Á”.

Dưới sự lảnh đạo của Đảng, sự quan tâm đầu tư của Nhà nước TDTT nói chung và thể thao đỉnh cao nước ta nói riêng đã có nhiều bước tiến, góp phần xứng đáng vào cuộc sống đổi mới đất nước và giao lưu quốc tế. TDTT Việt Nam đã hoà nhập nhanh vào thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Trên thế giới cũng như ở nước ta điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất, được ưa chuộng và phát triển rộng rãi khắp thế giới với nội dung phong phú và đa dạng. Điền kinh chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình thi đấu các Đại hội Olimpic quốc tế, SEAGames khu vực và trong đời sống nhân dân. Nước ta trong thời kỳ phát triển, điền kinh là một môn thể thao rất thích hợp, điều kiện tập luyện không quá phức tạp, ít tốn kém, phương pháp tập luyện dể dàng. Vì vậy thu hút được mọi tầng lớp, đối tượng tham gia tập luyện.

 

doc 20 trang Người đăng trung218 Ngày đăng 13/04/2017 Lượt xem 1336Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem tài liệu "Tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh trung học cơ sở", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 năm 2015 của năm học 2014-2015
 	8. Địa điểm nghiên cứu
 	Trường trung học cơ sở nơi tôi đang giảng dạy.
PHẦN 2: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN
 1. ĐẶC ĐIỂM TÂM SINH LÝ CỦA HỌC SINH THCS
 	Ở lứa tuổi này các em có sự phát triển về mọi mặt, nổi trội trong đó là sự hình thành thay đổi chuyển giao từ giai đoạn nhi đồng sang lứa tuổi thiếu niên. Song sự thay đổi này chưa phát triển đầy đủ trong cơ thể. Ở lứa tuổi này làm nền móng cho các em chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành đạt trình độ cao về thành tích, thể lực chuyên môn. Và thay đổi cơ sở nói trên là quá trình phát sinh phát triển phức tạp của các bộ phận hệ thống cơ quan trong cơ thể được biểu hiện qua các mặt như sau:
* Hệ thần kinh: 
Bộ não của các em ở lứa tuổi này đang trong thời kì hoàn chỉnh, tế bào thần kinh còn non yếu, hoạt động của thần kinh chưa ổn định, hưng phấn chiếm ưu thế hơn ức chế. Vì vậy dễ hình thành phản xạ có điều kiện. Ngoài ra do hoạt động mạnh của tuyến giáp, tuyến sinh dục, tuyến yên làm cho quá trình hưng phấn chiếm ưu thế hơn ức chế, và do sự phối hợp của lứa tuổi này kém, động tác cứng, vụng về. Mặc dù các biểu hiện trên có tính tạm thời song vẫn cần chú ý trong tập luyện thể dục thể thao.
	Các trò chơi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây căng thẳng, thần kinh dễ bị phân tán dẫn đến chán nản, thờ ơ, chính vì vậy cần phải đưa trò chơi phong phú, đa dạng phù hợp với lứa tuổi để các em tập luyện tích cực và bề bỉ thực hiện.
	* Hệ xương:
	Ở lứa tuổi này xương của các em đang trong thời kì phát triển mạnh, thành phần hữu cơ, nước trong xương còn nhiều, do vậy xương của các em có tính đàn hồi cao hơn, song sự chịu lực kém hơn dễ gây tác hại cho sự phát triển cơ thể, dễ bị méo lệch xương,Do vậy, phải hạn chế các trò chơi mang vác nặng, hoặc làm động tác tĩnh căng thẳng một bộ phận trong thời gian dài. Ở lứa tuổi này phải áp dụng lựa chọn một số trò chơi phát triển sức nhanh để cho cơ thể phát triển hài hòa cân đối.
	* Hệ cơ:
	Hệ cơ của các em phát triển chậm hơn sự phát triển của hệ xương, chủ yếu là sự phát triển về chiều dài, thiết diện cơ chậm phát triển nhưng đến tuổi 15-16 thì thiết diện cơ phát triển nhanh, đặc biệt là các cơ co. Do sự phát triển không đồng bộ, thiếu cân đối nên các em không phát huy được sức mạnh và chóng mỏi mệt. Vì vậy trong giáo dục thể chất cần chú ý phát triển tăng cường cơ bắp và phát triển toàn diện.
	* Hệ tuần hoàn:
	Tim phát triển chậm hơn so với sự phát triển của mạch máu, sức co bóp còn yếu, khả năng điều hòa hoạt động của tim chưa ổn định nên khi hoạt động quá nhiều, gây căng thẳng sẽ chóng mệt mỏi. Vì vậy, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ ảnh hưởng tốt đến hệ tuần hoàn. Họat động của tim dần dần được thích ứng và có khả năng chịu đựng được lượng vận động lớn sau này. Nhưng trong quá trình tập luyện thể dục thể thao cần đảm bảo nguyên tắc tăng dần, theo yêu cầu trong giáo dục thể chất, tránh hoạt động quá sức và đột ngột.
	* Hệ hô hấp:
	Phổi của các em phát triển chưa hoàn thiện, phế nang còn nhỏ, các cơ hô hấp chưa phát triển, dung lượng phổi còn bế. Vì vậy, khi hoạt động các em cần phải thở nhiều, thở nhanh nên chóng mệt mỏi. Vì vậy, rèn luyện thể chất cho các em phải toàn diện, phải chú ý phát triển các cơ hô hấp hướng dẫn các em biết cách thở sâu thở đúng và biết cách thở trong khi hoạt động. Như vậy mới có thể hoạt động được lâu và đạt hiệu quả.
	* Về mặt tâm lý:
	 So với các cấp tiểu học, việc học của các em học sinh THCS chiếm nhiều thời gian hơn và gặp nhiều hoàn cảnh mới. Vì vậy, các em phải hoạt động độc lập với khối lượng công việc lớn. Điều này có quan hệ đặc biệt đến sự phát triển thái độ ý thức trong hoạt động, trách nhiệm và sự sáng tạo Tuy nhiên nếu giáo dục không đúng thì các em sẽ phát triển theo hướng không tốt.
	Lứa tuổi này cảm xúc diễn ra tương đối mạnh mẽ nên các em dễ bị kích động kém tự chủ, các em có quan hệ bạn bè thân thiết, gần gũi, trên cơ sở có cùng hứng thú, các phẩm chất ý chí của các em đã được phát triển hơn song việc tự ý thức và nhận thức không phải các em bao giờ cũng hiểu đúng người khác. Tuy nhiên những nét ý chí của tính cách như: Can đản, dũng cảm là những phẩm chất mà các em rất quý trọng, các em rất sợ mang tiếng là “yếu đuối” cho mình là trẻ con. Vì vậy, khi giáo viên xem thường kết quả học tập của học sinh hoặc không đánh giá động viên kịp thời thì học sinh sẽ nhanh chóng chán nản trong tập luyện thể dục thể thao và có thể lôi kéo bạn cùng nhóm không tích cực tập luyện.
	2. Cơ sở sinh lí của sức nhanh trong giảng dạy điền kinh cho học sinh THCS
	Sức nhanh là khả năng thực hiện động tác trong thời gian ngắn nhất. Nó biểu hiện ở hai dạng: đơn giản và phức tạp. Để tạo điều kiện cho phát triển sức nhanh có cơ sở khoa học, tôi đã đi sâu tìm hiểu nghiên cứu cơ sở sinh lý của tố chất sức nhanh.
	- Tốc độ tối đa mà con người đạt được một mặt phụ thuộc vào quá trình hưng phấn cao.
	- Tốc độ hưng phấn lại phụ thuộc vào tốc độ dẫn truyền xung động và quyết định đến thời gian phản ứng.
	3. Tác dụng của trò chơi vận động
	 Trò chơi vận động là một trong những loại hình bài tập thể lực xuất hiện sớm nhất. Các trò chơi phản ánh thực tiễn, sự mô phỏng cường điệu hóa hoạt động của con người, động vật và cây cỏ trong thiên nhiên. Động lực trực tiếp trong quá trình luyện tập chính là nội dung có ý nghĩa của nó. Sự đọ sức tranh tài, sự thỏa mãn ước vọng chiến thắng, niềm vui trong giao tiếp và sự tranh đua với tình huống luôn luôn thay đổi. Các hình thức đi, chạy, nhảy, ném, leo trèo, tự vệ, gọi chúng là trò chơi vận động. 
	Trong quá trình giáo dục thể chất phương pháp trò chơi sử dụng tương đối rộng rãi và mang lại hiệu quả cao, nhất là đối với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Ưu điểm của phương pháp này là vừa chơi vừa học, tạo cho học sinh trạng thái hưng phấn trong hoạt động và thông qua đó có tác dụng rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe. Các trò chơi không phải nhất thiết gắn liền với một hoạt động nào đó như: bóng đá, bóng chuyền,
	Về nguyên tắc phương pháp trò chơi có thể sử dụng trên bất cứ bài tập nào. Tất nhiên chúng phải được tổ chức sắp xếp sao cho phù hợp với phương pháp của trò chơi.
	Khi tổ chức sắp xếp một trò chơi chúng ta có thể lựa chọn chủ đề phù hợp với hoàn cảnh và diễn biến của buổi học. Hoạt động của người chơi được tổ chức tương ứng với chủ đề được giả định có tính chất hình ảnh, chủ đề tổ chức một trò chơi có thể lấy từ hiện thực xung quanh trong phản ánh hoạt động thực dụng của đời sống.
	Do những đặc điểm và yêu cầu về tính tự lập, sáng kiến, nhanh trí và khéo léo nên phương pháp trò chơi tạo cho người chơi điều kiện rộng rãi giải quyết một cách sáng tạo các nhiệm vụ của vận động. Thêm vào đó sự thay đổi thường xuyên và bất ngờ các tình huống trong tiến trình chơi buộc phải giải quyết nhiệm vụ trong thời gian ngắn. Do đó, nó động viên đầy đủ các khả năng vận động của cơ thể. Vì vậy, trò chơi vận động rất phù hợp với sự tập luyện thể chất cho học sinh THCS.
	4. Những yêu cầu của trò chơi vận động trong tập luyện sức nhanh
	Bài tập sức nhanh là những hoạt động vận động chuyên biệt do con người sáng tạo ra một cách có ý thức, có chủ định phù hợp với quy luật giáo dục tố chất. Người ta dùng chúng để giải quyết những nhiệm vụ giáo dục tố chất, đáp ứng nhu cầu phát triển của thể chất và tinh thần của con người. Theo định nghĩa này thì bất cứ hoạt động vận động nào cũng được coi là bài tập sức nhanh. Trong đời sống hằng ngày sự vận động của cơ thể con người rất đa dạng như: Đi, chạy, nhảy, mang, vác và rất nhiều loại hình lao động chân tay khác.
	Nhiều động tác tự nhiên trong cuộc sống của con người đã trở thành nội dung của bài tập sức nhanh. Tất nhiên nội dung và hình thức của chúng đã thay đổi nhiều để phù hợp với quy luật và phù hợp với yêu cầu, mục đích của giáo dục tố chất.
	Bài tập sức nhanh là những hoạt động vận động nhằm tác động tốt đến chính bản thân con người và hoàn toàn bị chi phối bởi những quy luật phát triển của thể chất, tinh thần cũng như mục tiêu và nguyên tắc của giáo dục thể chất. Có thể có những bài tập dựa trên kỹ năng vận động cơ bản của con người và những tác động trong lao động người ta gọi là bài tập vận động tự nhiên.
	Khi xem xét nội dung của bài tập sức nhanh thông qua trò chơi vận động từ góc độ sư phạm, điều quan trọng là xem xét tác dụng tổng hợp của các trò chơi đối với sự phát triển các chức năng vận động của cơ thể và sự hình thành các kỹ năng kỹ xảo vận động, cũng như tác động đến hành vi của cá nhân người tập. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào phương pháp và hình thức tổ chức trò chơi.
	Chính vì vậy dưới góc độ sinh lý cơ thể, có thể nói trình độ sức nhanh chính là khả năng thích ứng của cơ bắt đối với các hoạt động và nó cũng bao gồm sự thích nghi với các hoạt động mang tính chuyên biệt. Muốn phát triển được thành tích cao thì không thể thiếu sự phát triển sức nhanh.
	Bởi vậy, muốn có sức nhanh tốt thì phải trải qua một quá trình tập luyện. Song mỗi tố chất sức nhanh đặc trưng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thành tích thể thao chuyên biệt.
	Như vậy hệ thống nội dung tập luyện ban đầu đã đáp ứng những yêu cầu:
	+ Củng cố và nâng cao sức khỏe gúp cơ thể phát triển cân đối khắc phục sữa chửa những sai lệch.
	+ Hình thành kỹ năng kỹ xảo vận động cần thiết và sự phối hợp các hoạt động và nhịp điệu.
	+ Giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tính tập thể, đạo đức, nếp sống văn minh, nhanh nhẹn, thông minh sáng tạo, dũng cảm.
	+ Khái quát tích lũy những chi tiết chuyên môn trong tập luyện thể thao nói chung và điền kinh nói riêng, gây hứng thú say mê tập luyện hằng ngày để hoàn thiện mình.
	+ Phát triển tố chất sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo, khéo léo.
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG
 	Trong quá trình lên lớp, vẫn còn giáo viên thực hiện các bước lên lớp một cách cứng nhắc, tuần tự đi từ bước này sang bước khác, làm cho giờ học nhàm chán, nặng nề. Chưa kết hợp và giải quyết hài hòa giữa các bước lên lớp.
 Khâu tổ chức chưa linh hoạt, nên trong giờ học mất nhiều thời gian tập hợp, cũng như luân chuyển đội hình làm ảnh hưỏng không nhỏ đến thời gian luyện tập của học sinh.
 Hơn nữa một bộ phận nhỏ học sinh chưa thấy rõ tầm quan trọng của việc học môn thể dục (nội dung Chạy ngắn). Với những hiện trạng trên, làm cho chất lượng giờ dạy chưa đạt yêu cầu. Thực tế và mục tiêu còn có một khoảng cách cần được khắc phục nhằm thực hiện có chất lượng mục tiêu rèn luyện sức nhanh và rèn luyện thể lực, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.
Trò chơi vận động giúp cho học sinh tự giác luyện tập và tập luyện một cách nghiêm túc, có điều kiện chứng tỏ năng lực của bản thân mình. 
 Qua đó trò chơi vận động giúp cho các em ngày càng hoàn thiện hơn về các tố chất vận động nhất là tố chất nhanh, khéo léo. Không những thế mà còn làm cho tiết học vui hơn, hấp dẫn hơn, lôi cuốn các em nhiều hơn giúp các em tự nguyện và tự giác tham gia tập luyện.
Chính điều đó gây nên sự hưng phấn trong tập luyện, quên đi mệt mỏi, phấn đấu và phấn đấu hết sức điều này làm tăng lượng vận động trong tiết giảng dạy mà không gây nhàm chán ở học sinh.
Tôi đã tiến hành điều tra, khảo sát việc tập luyện chạy ngắn của học sinh để thu thập các thông tin và đã tiến hành thực hiện đề tài: “TÌM HIỂU VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NHẰM PHÁT TRIỂN SỨC NHANH CHO HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ”.
CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP VÀ KẾT QUẢ
I. GIẢI PHÁP
Với mục đích của đề tài là tìm hiểu và đề xuất một số trò chơi vận động nhằm phát triển sức nhanh cho học sinh THCS. Tôi đã tham khảo các trò chơi ở trong cuốn “100 trò chơi dân gian Việt Nam”, cùng với một số trò chơi tôi thu thập được từ các giáo viên có kinh nghiệm. Những trò chơi được lựa chọn hoàn toàn phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của các em.
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và khoa học thực tiễn xây dựng các bài tập cụ thể cho học sinh nơi tôi đang công tác. Tôi mạnh dạn đề xuất 10 bài tập trò chơi vận động để phát triển sức nhanh cho học sinh và tiến hành phỏng vấn các thầy cô giáo ở các trường THCS trong Huyện để chọn ra những trò chơi có tác dụng tốt nhất để phát triển sức nhanh. Để tăng thêm độ tin cậy cho buổi tập cũng như tránh được tính chủ quan khi biên soạn để giảng dạy các bài tập cho các em.
Kết quả phỏng vấn như sau:
Chạy tiếp sức chuyển vật
Người thừa thứ ba
Chia nhóm
Cướp cờ 
Chạy tốc độ cao
Mèo đuổi chuột
Chạy đuổi
Hoàng Anh- Hoàng Yến
Chạy dích dắc tiếp sức
Chạy tiếp sức
Để lựa chọn trò chơi có hiệu quả tốt nhất tôi đã tiến hành phỏng vấn các thầy cô giáo ở các trường THCS trong Huyện. Qua phiếu phỏng vấn 10 thầy cô giáo đã thu được kết quả như sau:
Bảng 1: KẾT QUẢ PHỎNG VẤN LỰA CHỌN TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NHẰM PHÁT TRIỂN SỨC NHANH CHO HỌC SINH THCS
(n=10)
TT
TÊN TRÒ CHƠI
SỐ NGƯỜI ĐỒNG Ý
Tác dụng tốt
Tỷ lệ %
Tác dụng chưa tốt
Tỷ lệ %
1
Chạy tiếp sức chuyển vật
10
100
0
0
2
Người thừa thứ ba
7
70
3
30
3
Chia nhóm
3
30
7
70
4
Cướp cờ
5
50
5
50
5
Chạy tốc độ cao
10
100
0
0
6
Mèo đuổi chuột
8
80
2
20
7
Chạy đuổi
9
90
1
10
8
Hoàng Anh- Hoàng Yến
9
90
1
10
9
Chạy dích dắc tiếp sức
50
50
5
50
10
Chạy tiếp sức
10
20
8
80
	Qua kết quả phỏng vấn ở bảng 1 tôi chỉ lựa chọn những trò chơi có số phiếu đồng ý từ 60% trở lên, còn những trò chơi có số phiếu đồng ý thấp tôi không lựa chọn. 
Những trò chơi có số trò chơi có số phiếu đồng ý cao:
1. Chạy tiếp sức chuyển vật
2. Người thừa thứ ba
3. Chạy tốc độ cao
4. Chạy đuổi
5. Mèo đuổi chuột
6. Hoàng Anh- Hoàng Yến 
7. Chạy tiếp sức
Với những trò chơi đã được lựa chọn có tác dụng tốt nhất cho việc phát triển sức nhanh cho học sinh THCS. Vậy tôi đã áp dụng các trò chơi này và trong chương trình giảng dạy cho học sinh THCS.
Bảng 2: PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN
TT
TRÒ CHƠI
KHỐI LƯỢNG
MỤC ĐÍCH
YÊU CẦU
TG
SL
QN
1
Chạy tiếp sức chuyển vật
15
2
3
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
Tập trung tự giác, chơi đúng luật
2
Người thừa thứ ba
15
2
2
Rèn luyện sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
Thực hiện với cường độ nhanh
3
Chạy tốc độ cao
15
2
3
Rèn luyện sức nhanh. Rèn luyện ý thức tinh thần tập thể.
Tự giác tích cực tuân thủ theo sự điều khiển của quản trò.
4
Chạy đuổi
10
2
3
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự khéo léo linh hoạt, giáo dục tinh thần tập thể, tính tự giác.
Tích cực tự giác trong khi chơi.
5
Mèo đuổi chuột
15
2
3
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự thông minh sáng tạo, khéo léo, mềm dẻo.
Tích cực tự giác, phản ứng nhanh.
6
Hoàng Anh- Hoàng Yến
15
2
3
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, tinh khẩn trương và khả năng tập trung chú ý cao.
Trong khi chơi phải thực hiện nghiêm, tự giác không được xô đẩy nhau.
7
Chạy tiếp sức
15
2
4
Rèn luyện sức nhanh. Rèn luyện ý thức tinh thần tập thể.
Tự giác tích cực tuân thủ theo sự điều khiển của quản trò.
* Trò chơi 1: "Chạy tiếp sức chuyển vật"
a/ Mục đích:
	Rèn luyện sức nhanh, khéo léo linh hoạt.
b/ Chuẩn bị:
	Kẻ vạch xuất phát. Cách vạch xuất phát 8-10m, tùy theo số đội tham gia chơi, kẻ các vòng tròn tương ứng. Mỗi vòng có đường kính 0,5- 0,8m, trong đó đặt 1- 2 quả bóng. Các vòng tròn cách nhau 2m. Tập hợp các đội thành những hàng dọc sau vạch xuất phát thẳng hướng với các vòng tròn đã chuẩn bị.
c/ Cách chơi:
	Khi có lệnh, những em số 1 của mỗi hàng nhanh chóng đến vòng tròn, nhặt những quả bóng ở trong vòng tròn, rồi chạy nhanh trở lại vạch xuất phát sau đó trao cho bạn số 2. Số 2 nhanh chóng mang bóng đặt vào vòng tròn, chạy về đưa tay chạm bạn số 3. Số 3 thực hiện như số 1, số 4 thực hiện như số 2, trò chơi lần lượt như thế cho đến hết. Hàng nào xong trước ít phạm quy, hàng đó thắng cuộc.
d/ Yêu cầu:
	Không được xuất phát trước lệnh hoặc trước khi chạm tay bạn trước, hay nhận bóng của bạn chạy trước ngoài vạch xuất phát.
	Không trao bóng mà ném, tung bóng cho nhau.
* Trò chơi 2: “Người thừa thứ ba’’
a/ Mục đích:
 	Rèn luyện sức nhanh, khả năng khéo léo linh hoạt.
b/ Chuẩn bị:
 	Người chơi: 30- 40 người chia thành mỗi nhóm hai người đứng trên vòng tròn, người trước, người sau, nhóm nọ cách nhóm kia 2-3m (dùng phương pháp điểm số theo chu kỳ 1-2,1-2 để chia nhóm).
	Người chỉ huy chọn một hoặc nhiều đội vào trong vòng tròn, hai người cùng đội đứng cách nhau 1m, lưng quay vào nhau.
c/ Cách chơi: 
	Người chỉ huy đến sát hai người đang đứng ra lệnh cho một một người chạy và một người đuổi bắt. Người chạy luồn lách qua chổ trống giữa các nhóm trên đường tròn.
Người đuổi cố gắng đập tay vào người chạy và khi đó lập tức người đuổi trở thành người chạy và người chạy trở thành người đuổi.
	Người chạy nếu muốn nghĩ chơi thì nhanh chóng đứng vào trước mỗi nhóm. Nhóm đó từ hai người trở thành ba người và người đứng sau cũng chính là người thừa thứ ba và phải chạy để đuổi người cùng đuổi bắt.
	 Nếu vòng tròn rộng, người chơi nhiều, thì cùng một lúc người chỉ huy cho hai hoặc nhiều đôi đuổi bắt nhau để tăng mật độ vận động.
d/ Yêu cầu:
 	 Các em phải nghiêm túc chấp hành đúng luật của trò chơi, tự giác khi mắc lỗi.
* Trò chơi 3: “Chạy tốc độ cao”
a/ Mục đích:
Luyện cho các em phát triển tính nhanh nhẹn và tháo vát, bước đầu giáo dục cho các em ý thức chơi tập thể.
b/ Chuẩn bị:
Kẻ các vạch chuẩn bị và vạch xuất phát 1 cách nhau tối thiểu 1,5m. Kẻ vạch xuất phát 2 cách vạch xuất phát 1: 8-10m. Kẻ vạch đích cách cách vạch xuất phát 2: 20- 30m. Cán sự cầm cờ ở vạch xuất phát 2, GV cầm đồng hồ ở vạch đích. Tập hợp học sinh thành những hàng dọc sau vạch chuẩn bị. Những em đến lượt tiến vào vạch xuất phát 1 và thực hiện tư thế chuẩn bị xuất phát.
c/ Cách chơi:
Khi có lệnh, các em chạy nhanh tới đích. Khi người thứ nhất và người thứ 2 chạy đến vạch xuất phát 2, cán sự phất cờ để giáo viên bấm đồng hồ để đo thành tích của 2 người đó. Cũng có thể không bấm giờ mà chỉ theo dõi người nào đến vạch xuất phát 2 trước thì người đó thắng cuộc.
d/ Yêu cầu:
	Các em phải chạy nhanh, xuất phát đúng vị trí.
* Trò chơi 4: “Chạy đuổi”.
a/ Mục đích:
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sự khéo léo linh hoạt, giáo dục tinh thần tập thể, tính tự giác.
b/ Chuẩn bị:
Tùy theo điều kiện của sân, kẻ hai hay nhiều đường chạy. Kẻ hai vạch chuẩn bị và xuất phát 1 cách nhau 1,5m, kẻ vạch xuất phát 2 cách vạch xuất phát 1: 4-5m. Kẻ vạch đích cách vạch xuất phát 2: 15- 30m. Trò chơi tiến hành theo từng đợt chạy, do đó giáo viên cùng học sinh sắp xếp đội hình tập sao cho tương đương về thể lực để cuộc chơi thêm hấp dẫn.
c/ Cách chơi:
Khi đến lượt, từng đợt hai nhóm tiến từ vạch chuẩn bị vào vạch xuất phát 1 và vạch xuất phát 2. Khi có lệnh "Sẳn sàng" và "Chạy", hai nhóm cùng xuất phát cao và chạy nhanh người sau đuổi theo người trước. Nếu người chạy sau đuổi kịp người chạy trước, dùng tay đánh nhẹ vào của người bạn, thì người chạy trước như vậy là thua. Nếu người chạy trước, chạy qua đích mà người chạy sau chưa đuổi kịp, thì người chạy sau thua. Lần chơi tiếp theo đổi vị trí cho nhau. Chạy qua đích xong giảm dần tốc độ, đi thường theo một hàng dọc về tập hợp ở cuối hàng.
d/ Yêu cầu:
Trong quá trình chơi phải tích cực, tự giác chấp hành đúng luật của trò chơi đề ra.
* Trò chơi 5: "Mèo đuổi chuột"
a/ Mục đích:
Rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, sức mạnh, sự thông minh sáng tạo.
b/ Chuẩn bị:
	Tập hợp thành vòng tròn chọn một người làm mèo, một người làm chuột đứng cách nhau 3m, khoảng cách giữa hai người làm vòng tròn bằng một sãi tay.
c/ Cách chơi:
	Khi có lệnh, người làm chuột chạy trốn qua các lỗ chạy thoát, còn mèo đuổi. Khi đuổi kịp mèo đập nhẹ vào người chuột thì chuột bị bắt và đuổi ngược lại. Nếu mèo không bắt được sau một thời gian thì đứng lại thay người khác.
d/ Yêu cầu:
Tích cực tự giác trong khi chơi không được chạy quá xa vòng tròn.
* Trò chơi 6: “Hoàng Anh . Hoàng Yến”
a/ Mục đích:
Nhằm rèn luyện kỹ năng chạy, phát triển sức nhanh, tính khẩn trương và khả năng tập trung chú ý cao.
b/ Chuẩn bị:
Kẻ hai vạch song song cách nhau 1m ở giữa sân, chiều dài của mỗi vạch phụ thuộc vào số lượng học sinh. Cách 2m ở giữa sân kẻ hai vạch giới hạn cách nhau khoảng 5m.
Tập hợp lớp thành hai hàng ngang đứng quay lưng vào nhau ở hai vạch giữa sân (em nọ cách em kia 0,8 – 1m) một hàng đặt tên là Hoàng Anh, hàng kia đặt tên là Hoàng Yến. Nếu lớp đông, mỗi đội cho hai tổ vào chơi.
c/ Cách chơi:
Giáo viên hô to : “Hoàng  Anh” thì hàng mang tên Hoàng Anh nhanh chóng quay lưng lại đuổi các em Hoàng Yến, các bạn Hoàng Yến phải nhanh chóng chạy qua vạch giới hạn của sân mình. Trong quá trình đuổi và chạy như vậy, nếu người chạy trốn chạy không kịp để người đuổi đuổi kịp thì người đuổi đập nhẹ tay vào người bạn và coi như người này bị bắt. 
Người của hàng mang tên Hoàng Anh lúc này đang có quyền đuổi nhưng nếu chạy quá vạch giới hạn cũng phạm luật và coi như bị bắt. Tính tổng số người bị bắt của mỗi bên để còn phân thắng bại. Sau đó tất cả học sinh lại tập hợp ở hai vạch giữa sân và trò chơi lại tiếp tục như lúc đầu, sau tổng số được gọi tên như nhau, hàng nào có số người bị bắt nhiều, hàng đó thua cuộc.
d/ Yêu cầu:
Trong khi chơi phải thực hiện nghiêm túc, tự giác không được xô đẩy nhau.
*Trò chơi 7: “Chạy tiếp sức’’
a/ Mục đích:
Rèn luyện sức nhanh và ý thức tinh thần tập thể.
b/ Chuẩn bị:
Tập hợp lớp thành 2- 4 hàng dọc sau vạch xuất phát (số người các hàng bằng nhau cả nam và nữ) thẳng hướng với cờ.
c/ Cách chơi
Khi có lệnh, em số 1 của từng đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn rồi chạy về vạch xuất phát thì đưa tay chạm vào em số 2. Em số 2 sau khi chạm tay em số 1 thì chạy qua vạch xuất phát lên phía vòng tròn rồi vòng về chạm tay em số 3. Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến hết. Đội nào hết trước đội đó thắng, đội nào thua phải hô: "học tập đội bạn” 3 lần.
d/ Yêu cầu:
Không được chạy ra ngoài vạch xuất phát trước khi có lệnh hoặc chạm tay bạn chạy trước mình.
Hàng ngũ phải ngay ngắn.
Các bạn trong hàng phải lần lượt chạy hết, không được bỏ sót.
	Sau đây tôi xin nêu ra quy trình tổ chức trò chơi.
Bước 1: Giáo viên cần căn cứ vào mục tiêu bài dạy để lựa chọn trò chơi.
Bước 2: Nêu tên, mục đích trò chơi, phổ biến luật chơi và cách chơi.
Bước 3: Phân 

Tài liệu đính kèm:

  • docSANG KIEN KINH NGHIEM.VAN.doc