Đề tài Thiết kế trò chơi Âm nhạc trong các tiết giảng dạy Âm nhạc tự chọn khối lớp 6 ở trường THCS Lê Ngọc Hân

Âm nhạc là một bộ phận quan trọng của văn hóa nghệ thuật, một trong những yếu tố tạo nên nền tảng tinh thần của xã hội, một động lực phát triển nền kinh tế xã hội. Quan điểm đó vừa là cơ sở phương pháp luận cho việc xác định tính tất yếu khách quan của việc xây dựng, phát triển nền Âm nhạc xã hội chủ nghĩa, vừa khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Âm nhạc trong đời sống xã hội nói chung và hệ thống nhà trường nói riêng.

 Âm nhạc cũng như các trào lưu nghệ thuật khác luôn luôn ở trạng thái chuyển động và phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, dù ở bất cứ thời điểm nào thì Âm nhạc cũng làm tròn sứ mệnh của mình đối với con người, nó tô điểm và làm phong phú thêm cho cuộc sống tinh thần của con người. Như nhà phê bình Âm nhạc Xê rốp đã nói “ Âm nhạc là ngôn ngữ của tâm hồn ” Giống như ngôn ngữ, Âm nhạc có thể truyền đạt những cảm xúc của con người như : vui, buồn ,ưu tư hay phấn khởi .Khi thưởng thức một tác phẩm Âm nhạc, người nghe có thể tự mình đánh giá về những cảm xúc mà người nhạc sĩ muốn gửi gắm vào trong tác phẩm .

 

doc 28 trang Người đăng trung218 Ngày đăng 07/04/2017 Lượt xem 858Lượt tải 1 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Đề tài Thiết kế trò chơi Âm nhạc trong các tiết giảng dạy Âm nhạc tự chọn khối lớp 6 ở trường THCS Lê Ngọc Hân", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
c vui chơi giải trí riêng nhằm thỏa mãn đặc điểm tâm lý của lứa tuổi .Trong các loại hình vui chơi giải trí, trò chơi là loại hình vui chơi chiếm một phần quan trọng . 
	Trò chơi là nhu cầu tự nhiên của con người. Trò chơi còn là một phương tiện nhằm thu hút, tập hợp và giáo dục học sinh nhanh nhất, có hiệu quả nhất. Trò chơi góp phần điều hòa và cân bằng nguồn năng lượng dư thừa trong quá trình trao đổi chất, đảm bảo sự hoạt động bình thường trong cơ thể các em.
	Trò chơi vừa là nhu cầu tự nhiên, vừa là phương tiện giáo dục toàn diện cho học sinh.Trò chơi giúp cho cơ thể phát triển cân đối, hài hòa. Nhiều trò chơi đòi hỏi sự vận động toàn cơ thể tác dụng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của các em góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh.Trò chơi điều hòa và cân bằng nguồn năng lượng và dư thừa trong quá trình trao đổi chất. Nó phát triển các tố chất khéo léo, chính xác, khả năng phản xạ nhanh ... làm cho con người dễ thích ứng với sự biến đổi của môi trường. Trò chơi còn góp phần phát triển trí tuệ vì trò chơi luôn đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo, sự mới mẻ.Trò chơi làm cho tâm hồn phát triển lành mạnh. Các trò chơi bồi dưỡng tình đoàn kết, hợp tác, ý thức tổ chức kỉ luật, tính trung thực thật thà dũng cảm, sự cởi mở cảm thông giữa con người với con người. Trò chơi góp phần củng cố kiến thức qua trò chơi các em có thêm hiểu biết về thiên nhiên, xã hội, bản thân "Học mà chơi - chơi mà học "là phương thức giáo dục nhẹ nhàng hiệu quả nhất.
2 .Trò chơi và đặc điểm tâm lí của trò chơi.
	Trò chơi là một hoạt động rất quen thuộc, gần gũi với con người từ trẻ em đến người lớn. Bất cứ ai trong cuộc đời cũng đã từng tham gia vào những trò chơi. Cũng như lao động, học tập, trò chơi là một loại hình hoạt động sống của con người. Trò chơi chứa đựng chủ đề, nội dung nhất định, những quy tắc mà người chơi phải tuân thủ. Trò chơi vừa mang tính chất vui chơi giải trí song đồng thời lại có ý nghĩa giáo dưỡng và giáo dục lớn lao đối với con người đặc biệt là đối với các em học sinh. Trò chơi tạo tất cả những điều kiện để các em thể hiện nhu cầu tự nhiên về hoạt động và những rung động thực sự trước thế giới xung quanh. Trong khi chơi các em phản ánh hiện thực xung quanh đồng thời thể hiện thái độ nhất định đối với môi trường. Đối với các em chơi có nghĩa là hoạt động, là khơi dậy trong mình những cảm giác và mơ ước đó, là cảm giác, tri giác và phản ánh một cách sáng tạo thế giới vào trong tưởng tượng của mình. Đúng như Go-rơ-ki đã nhận xét "Trò chơi là con đường để trẻ em nhận thức thế giới, là nơi chúng đang sống và là cái chúng nhận thấy cần phải thay đổi "
	Hoạt động trò chơi thúc đẩy các em :
	- Nhận thức hiện thực.
	- Hình thành nhận thức về hành vi.
	- Tiếp nhận những quy tắc và quy luật sinh hoạt xã hội.
	- Hình thành năng lực quan sát và đánh giá.
* Trò chơi dành cho các em học sinh có một số đặc điểm tâm lý sau:
	- Sự sáng tạo tự do và những đặc điểm tâm lý của trẻ:
	Mặc dù trong trò chơi có những nguyên tắc, luật lệ mà người chơi phải phục tùng, song sự biểu hiện tự do của hoạt động được bắt đầu, tiếp tục và kết thúc theo ý muốn riêng là đặc điểm tiêu biểu của trò chơi dành cho lứa tuổi học sinh .
	- Tính chất tích cực của hoạt động:
	Trò chơi không bao giờ là sự lặp lại máy móc, cùng cứng nhắc các động tác nào đó. Trò chơi đòi hỏi phải có sự suy nghĩ, nỗ lực hoạt động của người tham gia .
 -Tràn đầy cảm xúc: 
 Trò chơi luôn gắn với cảm giác thỏa mãn rõ rệt ở trẻ, trong trò chơi trẻ luôn có cảm xúc vui sướng. Trò chơi cũng làm nảy sinh ở các em tình bạn bè, sự quan tâm lẫn nhau. 
 Chương II : Thiết kế trò chơI âm nhạc trong các tiết giảng dạy âm nhạc tự chọn khối lớp 6 ở trường THCS Lê Ngọc Hân 
1. Thực trạng sử dụng trò chơi trong giờ học Âm nhạc hiện nay 
 Theo tinh thần chỉ đạo của Sở giáo dục - Đào tạo Hà Nội, hiện nay tất cả các trường THCS ở Hà Nội đã sắp xếp thời khóa biểu tăng cường cho các môn Năng khiếu trong đó có Âm nhạc . ở trường THCS Lê Ngọc Hân đã đưa chương trình dạy học Âm nhạc tự chọn cho học sinh khối lớp 6. Mỗi tuần học sinh khối lớp 6 sẽ học 2 tiết Âm nhạc, một tiết chính khóa theo chương trình và một tiết Âm nhạc tự chọn do các giáo viên Âm nhạc tự lên kế hoạch và xây dựng nội dung chương trình học tự chọn .Và một trong những nội dung dạy cho các tiết Âm nhạc tự chọn này là trò chơi Âm nhạc 
 Trò chơi Âm nhạc còn được đan xen và đưa vào các tiết chính khóa tạo cho học sinh không khí thoải mái, thư giãn, không căng thẳng, áp lực trong học tập của học sinh, theo đúng phương châm của bộ môn "Học mà chơi - chơi mà học "nhưng lại đem đến hiệu quả cao trong học tập .
 Qua giảng dạy thực tế tôi đã gặp phải những thuận lợi và khó khăn sau :
a .Thuận lợi :
	- Là giáo viên được đào tạo chuyên ngành môn Âm nhạc của trường ĐHSP Hà Nội .
	- Có nhiều năm liên tục dạy Âm nhạc các khối lớp .
	- Có lòng nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, thích sáng tạo, luôn mong muốn trẻ được hoạt động và vui chơi .
	- Có chuyên môn vững vàng trong giảng dạy .
	- Luôn được sự giúp đỡ của BGH nhà trường và đồng nghiệp .
	- Đối tượng học sinh đều là các em ngoan, đặc biệt là các em rất yêu thích bộ môn Âm nhạc .
	- Nhà trường trang bị các đồ dùng phục vụ cho giảng dạy Âm nhạc đầy đủ như: đàn oóc gan, đài đĩa, máy vi tính, máy projector, một số nhạc cụ gõ.....
b .Khó khăn :
	- Chưa có sự hướng dẫn cụ thể nội dung tiết dạy Âm nhạc tự chọn cho nên người giáo viên phải tự nghiên cứu tổ chức hoạt động cho tiết dạy đó .
	- Chưa có nhiều tài liệu để giáo viên tham khảo cho riêng phần trò chơi Âm nhạc .
	- Trong giờ học còn có một số em chưa hăng hái, tham gia học một cách thụ động không tích cực do đó khả năng sáng tạo của các em có phần hạn chế, bản thân tôi luôn mong muốn giờ dạy Âm nhạc phải thực sự trở thành sân chơi bổ ích và lí thú ở trong sân chơi này các em được vui chơi, sáng tạo đạt phương châm "Học mà vui - Vui mà học ".
Từ những thuận lợi và khó khăn đã nêu ở trên đã đặt ra những câu hỏi cho người giáo viên là sẽ dạy như thế nào? Tổ chức các hoạt động đó ra sao trong các tiết dạy để đem lại hiệu quả cao nhất? Nếu trong tiết dạy chỉ sử dụng khô cứng theo quy trình thì học sinh sẽ nhanh chán giờ học buồn tẻ, không hấp dẫn học sinh. Từ thực tế đó theo tôi ngoài việc tổ chức giờ học theo đúng quy trình thì nên lồng ghép và đưa các trò chơi Âm nhạc vào các tiết dạy, phải sáng tạo tổ chức các hoạt động trong giờ học sao cho phong phú, hấp dẫn để lôi cuốn học sinh. Đó là lí do chính tôi chọn đề tài này .
2. Sử dụng trò chơi trong giờ dạy Âm nhạc .
 Cùng với học, chơi là nhu cầu không thể thiếu được của học sinh .Hoạt động học vẫn là hoạt động chủ đạo, tuy vậy hoạt động vui chơi vẫn giữ một vai trò rất quan trọng có một ý nghĩa lớn lao đối với các em. Lí luận và thực tế đã chứng tỏ rằng: Nếu biết tổ chức cho học sinh vui chơi một cách hợp lí, đúng đắn thì đều mang lại hiệu quả giáo dục cao. Các trò chơi nhằm mục đích trước tiên là giải trí, thư giãn. Đặc biệt trò chơi Âm nhạc đã tạo cho học sinh được củng cố bài chắc hơn, học sinh được phát triển đầy đủ về trí tuệ, thể chất thẩm mĩ, hình thành nhiều các kĩ năng khác như khả năng phán đoán, khéo tay nhanh nhẹn ...Cụ thể là :
	- Nội dung trò chơi Âm nhạc sẽ củng cố bài học trong các tiết dạy .
	- Qua các trò chơi Âm nhạc học sinh luyện tập được những kĩ năng, rèn luyện tai nghe trí nhớ.
	- Bằng trò chơi Âm nhạc học sinh được hình thành năng lực quan sát, nhận xét đánh giá.
	- Trò chơi Âm nhạc được tiến hành trong các tiết ôn tập bài hát nhẹ nhàng sinh động. Học sinh được lôi cuốn vào giờ học một cách tự nhiên hứng thú, có tinh thần trách nhiệm, đồng thời giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng trong quá trình học tập.
	- Thông qua trò chơi khả năng giao tiếp giữa giáo viên và học sinh và giữa các em với nhau sẽ được tăng cường.
* Các loại trò chơi :
	- Hiện nay có rất nhiều trò chơi được giới thiệu thông qua những cuộc thi tìm hiểu về kiến thức nói chung và kiến thức Âm nhạc nói riêng. Chúng ta có thể nghiên cứu để đưa vào tổ chức các trò chơi Âm nhạc trong giờ cho phù hợp với học sinh.
	Theo tôi các trò chơi có thể tổ chức trong các giờ học Âm nhạc là:
	- Thi hát theo chủ đề.
	- Nghe giai điệu đoán tên bài hát.
	- Nghe tiết tấu đoán tên bài hát.
	- Nghe giọng hát tìm người hát.
	-Hát theo nguyên âm u, e, a, i, o .
	- Hát nhanh, hát chậm.
	- Hát to, hát nhỏ.
	- Đoán tên bài hát qua ô chữ.
	- Đoán tên bài hát qua tranh vẽ.
	- Gắn tên nốt nhạc.
	.................................................
	ở đây chúng ta thấy là có rất nhiều các trò chơi chúng ta có thể sử dụng được trong các giờ học Âm nhạc. Nhất là ở các tiết ôn tập và các tiết Âm nhạc tự chọn. Tùy theo nội dung từng trò chơi mà giáo viên có thể tổ chức lượng thời gian cho phù hợp. Có thể chỉ có trò chơi chỉ diễn ra trong 2' - 3' nhưng cũng có thể trò chơi diễn ra trong 10' hoặc lâu hơn, và cũng tùy trong mỗi giờ học giáo viên có thể
 " lồng ghép", "xen kẽ" các trò chơi cho linh hoạt để hấp dẫn học sinh. Đó là điều quan trọng mà mỗi giáo viên cần chú ý.
3. Nguyên tắc tổ chức trò chơi trong giáo dục và dạy học môn Âm nhạc. 
3.1. Nguyên tắc lựa chọn trò chơi:
	Trò chơi có vai trò quan trọng trong việc giáo dục cảm nhận Âm nhạc cho học sinh THCS. Song muốn phát huy được vai trò giáo dục này, cần tuân theo nhưng nguyên tắc nhất định trong việc lựa chọn trò chơi. Trò chơi được lựa chọn phải:
	- Đảm bảo tính giáo dục, tính nghệ thuật, phù hợp với việc giáo dục học sinh cảm nhận Âm nhạc.
	- Đảm bảo tính hấp dẫn đối với học sinh, thu hút được nhiều học sinh tham gia chơi, tạo được không khí thi đua sôi nổi, vui vẻ, hào hứng trong giờ học.
	- Đảm bảo phù hợp với năng lực và trình độ học sinh lớp 6. Bởi vì nếu trò chơi khó thì học sinh sẽ không thể chơi được, còn nếu trò chơi quá đơn giản thì học sinh sẽ chán, không muốn chơi.
	- Đảm bảo phù hợp điều kiện, hoàn cảnh thực tế của lớp học.
3.2. Nguyên tắc tổ chức trò chơi:
	Nguyên tắc 1: Bảo đảm cho học sinh hiểu rõ yêu cầu, nội dung và cách tổ chức trò chơi.
	Nội dung chơi phải giúp cho học sinh biết cần làm những gì và cách tổ chức trò chơi, giúp cho học sinh phải biết làm như thế nào trong khi chơi. Từ đó học sinh sẽ thực hiện trò chơi được đúng hướng với nội dung đầy đủ, với cách thức hoạt động phù hợp.
	Vì vậy, trước khi chơi, giáo viên cần phải giải thích rõ ràng và đầy đủ những yêu cầu cần đạt, nội dung và cách thức hoạt động cần thực hiện. Nếu không thì các em sẽ tiến hành trò chơi một cách vô ý thức, tùy tiện và sẽ không thu được kết quả.
	Nguyên tắc 2: Bảo đảm tổ chức trò chơi được tự nhiên, không gò ép
	Các trò chơi Âm nhạc cần giúp các em tham gia một cách tự nhiên, thoải mái mà không gò ép mang tính giáo dục nghệ thuật cao. Thông qua các trò chơi học sinh được phát triển các kĩ năng về tai nghe, khả năng phán đoán...
	Nguyên tắc 3: Bảo đảm luân phiên các trò chơi một cách hợp lí.
 Như đã trình bày ở trên có rất nhiều trò chơi Âm nhạc mà giáo viên có thể tổ chức cho học sinh chơi. Nhưng tùy thuộc vào nhưng nội dung bài học mà giáo viên lựa chọn những nội dung chơi cho phù hợp. Không nên tiết nào cũng chỉ tổ chức một trò chơi như vậy học sinh sẽ chán, không còn hứng thú tham gia nữa. Do đó, căn cứ vào đặc điểm tâm sinh lí của học sinh nên luân phiên các trò chơi giúp học sinh chuyển hướng chú ý và hứng thú một cách hợp lí nhằm phục vụ cho những yêu cầu giáo dục về Âm nhạc cho học sinh. 
	Nguyên tắc 4: Bảo đảm tổ chức trò chơi với tinh thần " Thi đua, đồng đội". 
	Trong các trò chơi Âm nhạc kể trên có những trò chơi cá nhân tham gia, nhưng có những trò chơi mang tính thi đua đồng đội. Trong khi tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi có tổ chức đồng đội giáo viên cần quan tâm đến yếu tố 
"thi đua" có chuẩn và thang đánh giá thành tích chung của đồng đội. Nhờ vậy, kích thích được tính tích cực phấn đấu của mỗi học sinh vì thành tích bản thân và vì thành tích của đồng đội. Nhờ vậy kích thích được tính tích cực phấn đấu của mỗi học sinh vì thành tích bản thân và vì thành tích của đồng đội. Qua đó, vun đắp cho các em ý thức đồng đội, tình bạn thân ái.
	Những nguyên tắc trên liên quan mật thiết với nhau, hỗ trợ cho nhau trong việc tổ chức trò chơi Âm nhạc trong giờ học đạt kết quả giáo dục như mong muốn.
4. Thiết kế một số trò chơi âm nhạc 
 Với kinh nghiệm của cá nhân tôi, sau đây tôi xin trình bày phương án tổ chức một vài trò chơi chúng ta có thể tổ chức cho học sinh trong giờ Âm nhạc tự chọn.
4.1. Một số trò chơi tổ chức khi ôn tập bài hát.
	* Trò chơi: "Hát to - Hát nhỏ"
	- Mục đích: Thông qua trò chơi, học sinh biết thể hiện sắc thái to, nhỏ, qua các kí hiệu tay trong mỗi bài hát. 
	- Chuẩn bị: Một số bài hát đã học.
	- Người chơi: Tập thể lớp.
	- Cách chơi:
	+ Giáo viên chia tập thể chơi thành hai đội và hát theo động tác của giáo viên:
	Bàn tay đánh nhịp của giáo viên xòe ra: Cả lớp hát to
	Bàn tay giáo viên từ từ nắm lại: Hát nhỏ dần.
	Bàn tay giáo viên nắm chặt lại: Không hát.
	+ Giáo viên quy định mỗi đội chơi theo một tay chỉ huy của giáo viên (đội1: tay trái ; đội 2: tay phải).
	+ Giáo viên bắt nhịp cho cả lớp hát một bài, học sinh chơi hát to.
	+ Giáo viên dùng hai tay để điều khiển hai đội hát to nhỏ. Khi giáo viên nắm chặt tay học sinh chơi vẫn phải hát thầm theo nhịp để khi giáo viên mở tay phải hát đúng lời tiếp theo.
	* Lưu ý 
	+ Học sinh chơi phải hát theo sự điều khiển của giáo viên.
	+ Giáo viên đóng mở nhanh bàn tay để tạo không khí.
	+ Chọn những bài hát có nhịp nhanh, chậm khác nhau tạo không khí.
	+ Có thể cho mỗi đội hát một bài hát khác nhau để tăng mức độ khó của trò chơi.
 * Trò chơi "Hát nhanh -hát chậm”
	- Mục đích: Qua kí hiệu bàn tay của giáo viên, học sinh biết hát nhanh, hát chậm theo đúng hiệu lệnh.
	- Chuẩn bị: Một số bài hát đã học.
	- Người chơi: Tập thể lớp.
	- Cách chơi: 
	+ Giáo viên quy ước kí hiệu tay: Khi giáo viên guồng hai tay nhanh thì học sinh hát nhanh, khi giáo viên guồng hai tay chậm hơn thì học sinh hát chậm.
* Lưu ý: Học sinh không hát quá nhanh, hát dồn nhịp mà cần tập trung thực hiện theo đúng hiệu lệnh.
 * Trò chơi: "Nghe giọng hát, tìm người hát"
	- Mục đích: Giúp cho học sinh nâng cao khả năng nghe, phân biệt được giọng hát của các bạn trong lớp.
	- Chuẩn bị: Một số bài hát đã học.
	- Cách chơi: 
	Giáo viên mời một học sinh lên bảng, đứng quay lưng xuống lớp. Giáo viên ghi tên một số bài hát đã học lên bảng, chỉ định một học sinh bất kì ở dưới lớp đứng hát. Em này hát 1- 2 câu, sau đó học sinh trên bảng quay xuống và đoán tên bạn vừa hát. Nếu đoán đúng sẽ được về chỗ và em vừa hát lên thay thế. Nếu đoán chưa đúng thì tiếp tục trò chơi, nếu ba lần vẫn đoán sai thì giáo viên chỉ định em khác lên thay thế.
* Lưu ý: Yêu cầu lớp giữ trật tự, không nói tên bạn hát.
 * Trò chơi:" Hát với nguyên âm i, o, a, u"
	- Mục đích: 
	+ Giúp các em rèn luyện trí nhớ, phản xạ nhanh nhẹn.
	+ Luyện âm thanh, lấy hơi để áp dụng vào giờ học hát, nhạc.
	- Cách chơi:
	+ Nội dung: Hát theo nguyên âm được giáo viên quy định.
	Hướng dẫn:
	+ Giáo viên phổ biến với tập thể lớp các quy định sau:
	Bàn tay giáo viên nắm: chữ O
	Bàn tay giáo viên nắm, ngón trỏ thẳng: chữ I	
	Bàn tay giáo viên tạo thành nửa vòng tròn: chữ E
	Bàn tay nắm, ngón trỏ và ngón giữa thẳng: chữ A.
	+ Giáo viên cho tập thể lớp hát một bài tập thể, đồng thời giáo viên dùng tay làm chữ. Khi tay giáo viên ở chữ nào tập thể lớp hát chỉ một chữ đã quy định theo giai điệu bài hát đó.
	* Lưu ý: Học sinh hết sức tập trung vì giáo viên có thể thay đổi liên tục các nguyên âm. Yêu cầu học sinh vừa phải hát đúng với kí hiệu của nguyên âm, vừa phải hát đúng giai điệu của bài hát. Trò chơi này rất thú vị vì khi hát nguyên âm với giai điệu bài hát có nhiều lúc rất buồn cười tạo cho học sinh không khí thật sự thoải mái và có những tiếng cười thật thoải mái.
	Qua việc tổ chức trò chơi tôi nhận thấy rằng học sinh của tôi rất hứng khởi mỗi khi tham gia trò chơi này.
4.2. Một số trò chơi với khuông nhạc, nốt nhạc:
 *Trò chơi:" Khuông nhạc, bàn tay"
	- Mục đích: Qua trò chơi giúp học sinh nhớ được vị trí, tên gọi các nốt nhạc.
	- Chuẩn bị:
	+ Hai khuông nhạc bàn tay (cắt bằng bìa có gắn nam châm ở mặt sau)
	+ Các nốt nhạc ( có gắn nam châm)
	- Người chơi: 2 đội chơi (mỗi đội 4 học sinh)
	- Cách chơi:
	Hai đội sau khi nghe hiệu lệnh của giáo viên thì từng cá nhân trong đội sẽ lần lượt cầm nốt nhạc gắn liền đúng vị trí của từng nốt trên khuông nhạc của bàn tay. Đội nào gắn xong trước là đội thắng cuộc.
*Lưu ý: 
	- Học sinh gắn đúng vị trí, đẹp.
	- Trong khi các đội chơi bắt đầu chơi, giáo viên bắt nhịp cho cả lớp hát ở dưới hát tập thể 1 bài hát để cổ vũ đội chơi.
 * Trò chơi: "Gắn tên nốt nhạc lên khuông"	
	- Mục đích: Thông qua trò chơi học sinh được củng cố, nâng cao kiến thức về vị trí nốt nhạc trên khuông.
	- Chuẩn bị:
	+ Vài khuông nhạc đã kẻ sẵn .
	+ Nốt nhạc gắn nam châm 
	- Người chơi: Cá nhân học sinh (Từ 2 đến 4 học sinh)
	- Cách chơi:
	+ Giáo viên chia lớp thành 3 nhóm, mỗi nhóm cử 1 bạn nhanh nhẹn tham gia trò chơi.
	+ Giáo viên yêu cầu học sinh gắn tên một vài nốt nhạc nào đó lên khuông, hoặc gắn nốt nhạc lên khuoongtheo bài tập đọc nhạc nào đó khi nghe hiệu lệnh của giáo viên. Người chơi phải nhanh chóng cầm các nốt nhạc gắn vào khuông nhạc sao cho đúng với yêu cầu. Hết thời gian, bạn nào xong trước, đúng, đều, đẹp là người thắng cuộc.
	Đối với chương trình lớp 6 thì giáo viên cho học sinh gắn các nốt nhạc lên khuông theo các bài tập đọc nhạc.
	Trên đây là phương pháp tổ chức một vài trò chơi Âm nhạc trong số rất nhiều các trò chơi Âm nhạc mà tôi thường sử dụng trong các tiết dạy của mình và tôi nhận thấy rằng học sinh của tôi rất thích giờ học Âm nhạc. Đặc biệt là rất thích thú khi được tham gia các trò chơi .
Minh họa thiết kế một số trò chơi trong bài giảng điện tử : 
* Trò chơi ô chữ :
* Trò chơi nghe và đoán tên nhạc cụ dân tộc 
* Trò chơi nghe và đoán tên nhạc cụ phương tây:
* Trò chơi Tìm câu hát trong tranh 
* Trò chơi Xác định đúng tên các nhạc sĩ 
* Trò chơi nghe nhạc đoán câu hát 
Chương Iii : Khảo sát thực nghiệm ở trường thcs lê ngọc hân - khối lớp 6 
1. Mục tiêu và yêu cầu của việc thực nghiệm 
1.1. Mục tiêu : 
 Khẳng định một cách đúng đắn về hiệu quả của việc đưa các trò chơI Âm nhạc vào bài giảng để từ đó thấy được vai trò quan trọng giúp học sinh vừa được chơI vừa được học và từ đó gậy hứng thú học tập môn Âm nhạc cho các em .
 1.2. Yêu cầu :
 - Thực nghiệm phảI đảm bảo tính khách quan 
 - Phù hợp với mức độ nhận thức của học sinh 
 - Bài thực nghiệm đưa ra để thực hiện nội dung của đề tài là “ Thiết kế trò chơI Âm nhạc trong các tiết giảng dạy Âm nhạc tự chọn khối lớp 6 ở trường THCS Lê Ngọc Hân ”
 2. Nội dung thực nghiệm :
 Giáo viên cần soạn 2 giáo án cho :
 Lớp thực nghiệm
 Lớp đối chứng 
 3. Tổ chức thực nghiệm 
 - Việc tổ chức thực nghiệm được diễn ra ở hai lớp. Lớp thực nghiệm là lớp 6A và lớp đối chứng là lớp 6G của trường THCS Lê Ngọc Hân - Quận Hai Bà Trưng Hà Nội. 
 - Lớp thực nghiệm được tiến hành trên cơ sở có sử dụng các trò chơi Âm nhạc phong phú với ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và các thiết bị hiện đại, máy vi tính, các phần mềm hỗ trợ cho việc thiết kế các trò chơi Âm nhạc hay đã được biên soạn phù hợp nhằm gây hứng thú với môn học Âm nhạc, đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong việc lĩnh hội tri thức. 
 - Lớp đối chứng được tiến hành théo các phương pháp dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy Âm nhạc, nhưng trong bài giảng giáo viên không đưa một trò chơi Âm nhạc nào vào và chỉ dạy cho học sinh những kiến thức có trong nội dung bài dạy theo chương trình học Âm nhạc 6 đã quy định. 
 - Lớp đối chứng và lớp thực nghiệm phải có trình độ tương đương nhau. 
 4. Nhận xét chung của việc thực nghiệm :
 Qua quá trình thực hiện tôi rút ra được một số nhận xét chung về kết quả như sau :
 Về không khí lớp học :
 - Lớp học thực nghiệm có sử dụng công nghệ thông tin và xen kẽ các trò chơi Âm nhạc vào mỗi phần chuyển tiếp của bài giảng đã làm cho không khí lớp học sôi nổi, tạo cho học sinh có một sân chơi bổ ích, học mà vui, vui mà hoc. Tôi nhận thấy học sinh rất hào hứng chờ đón từng phần xen kẽ của trò chơi trong bài giảng .
 - Trong khi đó lớp học đối chứng, học sinh nghiêm túc, chăm chú nghe giảng bài, không khí lớp học chưa sôi nổi và chưa gây hứng thú cho học sinh. 
 Về khả năng lĩnh hội của học sinh :
 - Lớp thực nghiệm do hứng thú học tập và qua các trò chơi các em vừa được học những kiến thức cơ bản và củng cố lại những kiến thức đã biết và hình thành kỹ năng học tập và tiếp thu bài tốt hơn so vơi học sinh ở lớp đối chứng.
Bảng thống kê kết quả cụ thể công tác thực nghiệm
STT
Mức độ nhận thức
Lớp Thực nghiệm
Lớp đối chứng
1
Biết
100 %
95%
2
Hiểu
80 %
65 %
3
Tư duy
50 %
25 %
 Qua kết quả thực nghiệm trên giúp giáo viên Âm nhạc của trường không chỉ trau dồi kiến thức, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải luôn luôn tìm tòi, học hỏi và đưa ra được những sáng kiến mới ,để mang tới cho học sinh những giờ học hay, bổ ích . 
 Trò chơi Âm nhạc có tác dụng hỗ trợ rất nhiều cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Thông qua trò chơi này giáo viên giúp cho học sinh củng cố, nâng cao kiến thức của bài rất tốt, rèn luyện kỹ năng về tai nghe, khả năng phán đoán nhận xét, khéo tay, nhanh nhẹn. Đặc biệt là giờ dạy lại rất "nhẹ nhàng" mà " hiệu quả". Thực sự lôi cuốn học sinh. Tôi thiết nghĩ rằng, mỗi giáo viên Âm nhạc khi lên lớp đều có thể mang theo mình những " túi đồ chơi" đa dạng phong phú. Thông qua các trò chơi để học kiến thức - Học kiến thức thông qua các trò chơi đúng nghĩa với câu "Học để vui - vui để học". 
	Với việc áp dụng trò chơi Âm nhạc vào tiết dạy Âm nhạc đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt: 
	- 100% các em yêu thích môn học, mong muốn tới giờ học Âm nhạc.
	- 100% các em hứng thú khi tham gia các trò chơi và mong muốn được chơi.
	- Các em tiếp thu bài nhanh, giờ học rất sinh động lại nhẹ nhàng và lôi cuốn học sinh.
	- Các em rất mạnh dạn tự tin trước tập thể.
	- Qua các giờ học Âm nhạc đã phát hiện thêm những em có năng khiếu Âm nhạc đưa vào đội văn nghệ của nhà trường.
* 

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mon_AN_lop_6_THCS_LE_NGOC_HAN_loai_B_Thanh_Pho_HN.doc