Bài dự thi tích hợp kiến thức liên môn

1.Tên tình huống

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở nước ta

2.Mục tiêu giải quyết tình huống

- Qua bài học về các môn như Hóa, Sinh, Địa lí, Văn khi các em học về môi trường sống của con người, thành phần của không khí, điều kiện tài nguyên thiên nhiên của đất nước liên hệ với thực tế đời sống hiện nay đang dống lên hồi chuông báo động về thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ở nước ta. Mục tiêu đặt ra cho các em là cần hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả, tìm ra các biện pháp khác phục để cùng nhau hành động vì đó là ngôi nhà chung “Trái Đất”.

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến giải quyết tình huống

- Nghiên cứu bài 28: Không khí- Sự cháy (Hóa 8)

- Nghiên cứu môn địa lí: Môi trường – tài nguyên thiên nhiên của đất nước

- Nghiên cứu môn sinh học: môi trường sống của các loài động, thực vật ở nước ta.

- Nghiên cứu môn văn: Ôn dịch thuốc lá

4. Giải pháp giải quyết tình huống

- Qua bài học các em hiểu rõ được tầm quan trọng của không khí, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hậu quả đối với đời sống của con người , biện pháp khắc phục.

5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống.

Qua bài học môn hóa 8: Bài 28: Không khí – Sự cháy các em đã biết được thành phần của không khí.

- Không khí là một hỗn hợp các khí trong đó khí oxi chiếm 21%, khí nitơ chiếm 78%, còn lại là 1% các khí khác gồm khí cacbonic, hơi nước, khi hiếm, khói bụi

- Tôi kể bạn nghe về câu chuyện thì thầm của trái đất chúng ta đang sống, giúp các bạn hiểu kĩ hơn về tầm quan trọng của không khí đối với đời sống các sinh vật sống trên trái đất và bao gồm cả chúng ta nữa.

 

doc 28 trang Người đăng hanhnguyen.nt Lượt xem 627Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài dự thi tích hợp kiến thức liên môn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
àm vườn cây học tập trên một khu đất, thiết kế sao cho đất trồng nằm trên một mặt phẳng, tránh để đất chỗ cao chỗ thấp. 
Về Sinh họcØ Chọn giống cây trồng.
· Bảo quản tưới tiêu đầy đủ để cây trồng sinh trưởng và phát triển.
· Về Công nghệØ Xử lí đất, kỉ thuật trồng tỉa và bón phân cho cây trồng.
· Kiểm tra sâu bệnh hại, tránh lạm dụng thuốc trừ sâu.
 	Về Ngữ vănØ Học tập làm văn miêu tả, văn thuyết minh về loài cây, loài hoa em yêu có tên trong vườn cây trồng. Tác phẩm văn học dân gian có liên quan đến vài chi tiết về loài cây thuốc trong vườn cây học tập 
- vườn cây thuốc nam. 
IV. 5.Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống
GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG 
-Chọn vị trí: Vườn cây học tập không nhất thiết phải trên các khu đất màu mỡ mà ta tranh thủ góc vườn, góc sân của nhà trường (gia đình, bệnh viện) nhưng phải đầy đủ ánh sáng, nước sạch. Ngoài ra, cần sắp xếp khoa học các loại cây phân chia theo khu vực như: Trồng cây trên dàn gồm các loại cây cây rau, cỏ thuộc thân leo,ü thân bò: mồng tơi, mướp đắng, cỏ mần trầu, rau tần dày lá, Trồng cây trên chậu gồm các loại cây cảnh, cây tạo củ, lá, hoa:ü gừng, nghệ, trinh nữ hoàng cung, nha đam, củ xả, ngải cứu, lẻ bạn Trồng cây trên đất các loại cây ăn trái: bưởi, mận, chuốiü Chọn giống: Mỗi gia đình học sinh đóng góp một cây vào vườn cây học tập theo danh mục của trường, của lớp đưa ra. Nắm số lượng cây trồng và phát hiện thảo dược mới qua tìm kiếm ở nguồn cây hoang ở nhà dân và các nguồn khác trên Internet. Cách chăm sóc: Xử lí đất.ü Bón phân, tưới tiêu.ü Kĩ thuật trồng, tỉa và phân chia chủng loại hợp lí.ü Phòng trừ sâu bệnh.ü Bảo quản,thu hoạch đúng kĩ thuật và đưa vào sử dụng trong đờiü sống. o “Tự giới thiệu” tên cây, cách sử dụng, công dụng của cây trên bảng mica hoặc ép nhựa để bảo quản lâu dài, tránh mưa nắng. Có thể ghi chép trên bảng cố định theo luống cây trồng bằng nước sơn. Tìm nguồn minh chứng và phát triển hướng đi cho vườn cây thuốc nam. --.
 -BƯỚC 1: Đọc tài liệu và tìm thảo dược quý qua các nguồn sưu tầm chọn giống. Minh họa thảo dược qua tài liệu: 
1.TRINH NỮ HOÀNG CUNG Nguồn gốc: Cây Trinh nữ Hoàng cung (Crilum latifolium L.) họ thủy tiên, thuộc loài cây thân thảo, gần giống cây Nàng hoa trắng thân hành, đường kính khoảng từ 10-16cm, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài khoảng 8- 15cm, có màu đỏ tía của sắc tố antocyan. Lá mỏng hình dải, mép lá nguyên, hơi uốn lượn, dài 70-120cm, rộng 3-9cm, gân lá song song. 
2.Tác dụng: để điều trị một số bệnh của phụ nữ nhưng đó cũng chỉ là những bài thuốc dân gian được lưu truyền mà chưa có cơ sở khoa học rõ ràng. Tuy nhiên, gần đây có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học về cây “Trinh nữ Hoàng cung” đã chứng minh nhiều thành phần dược liệu có trong lá cây có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh U xơ tử cung, U nang buồng trứng, U xơ tiền liệt tuyến. ) 
Nguồn gốc: Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng. Tên khoa học Momordica charantia L., thuộc họ Hồ lô (Cucurbitaceae). Miền Nam gọi là khổ qua. Tác dụng diệu kì của mướp đắng thì ta khỏi phải bàn, mướp đắng chữa được rất nhiều bệnh như: phòng ngừa ung thư, mát gan bổ thận, giảm béo rất tốt, trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày,...Thành phần protein và nhiều loại Vitamin trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư... Đó chỉ là một trong nhiều tác dụng của mướp đắng. Tác dụng thực dưỡng theo khoa học: Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt, Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid có trong mướp đắng có công hiệu lơi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt
BƯỚC 2: Tổ chức trồng vườn cây trong nhà trường qua học hỏi kinh nghiệm các vườn cây thuốc nam khác. Tổ chức trao đổi kiến thức môn Công nghệ về trồng trọt và chọn giống ở các lớp khi được phân công trồng cây thuốc gì. Do điều kiện ngoại cảnh như các yếu tố độ ẩm, không khí, mật độ cây trồng dầy đặc vì tận dụng diện tích. Cho nên cây trồng dễ lây bệnh nấm lưu tồn trong đất, lở cổ rễVì vậy khâu xử lí đất, xử lí giống rất cần thiết. Trao đổi kinh nghiệm chăm sóc vườn cây thuốc nam trong môn Sinh học. Khi lá cây rụng xuống đất và tự phân hủy góp phần làm tăng nguồn dinh dưỡng cho đất trong môn công nghệ trồng trọt
-Đó có thể là một cách rất dễ để làm ra phân bón cho cây nhưng lại rất ít người tìm ra được cách vừa nhanh chóng, vừa đạt hiệu quả tạo ra cây thuốc sạch. Hầu như chúng ta chỉ biết sử dụng những thứ đã có sẵn như: phân lân, phân u-rê, thuốc trừ sâu,....mà không biết tận dụng chính những gì chúng ta đang có. Các biện pháp trên, nếu biết cách áp dụng đúng cách và hợp lý với từng loại cây trồng thì ta sẽ thu được năng suất cây thuốc cao hơn trước và chất lượng thu được cũng tốt hơn. Phân công chăm sóc vườn cây học tập hằng ngày theo lịch. Chăm sóc và theo dõi tình trạng phát triển vườn cây qua báo cáo thi đua. Chọn giống cây trồng theo định hướng của môn học nhằm giải quyết tình huống thực tế trong học tập mang tính khả thi.
Ví dụ 1: Vườn cây học tập có thể giải quyết nhanh tình huống thực tiễn khi có học sinh hoặc thầy cô đau bụng, ho, cao huyết áp hay những chứng bệnh thông thường khác... chỉ cần đọc trên bảng tự giới thiệu và ngắt vài lá thuốc chữa trị sẽ giúp ổn định được sức khỏe ngay. 
Ví dụ 2: Chương trình Ngữ văn lớp 6 phần Làm văn có học văn miêu tả cảnh cây mai vàng trong dịp tết đến xuân về. Do đó vườn cây học tập nên có danh sách cây mai vàng khi quá trình tham khảo chúng em đã biết nguồn gốc, tác dụng của cây mai vàng. 
Ví dụ 3: Cây chuối cũng là loài cây quen thuộc và có nhiều công dụng trong cuộc sống ẩm thực hay điều trị bệnh tiêu chảy, bị phỏngvà nó cũng là hình ảnh gần gũi trong văn thuyết minh lớp 8,9. Đặc biệt trong truyện dân gian với truyền thuyết “ Bánh chưng, bánh dầy” cây chuối cống hiến nhiều bộ phận như lá chuối, trái chuối để gói bánh chưng trong ngày tết góp phần cho câu chuyện kể thêm trực quan sinh động. 
 BƯỚC 3: Kết quả cho nguồn minh chứng về cách “ Bảo quản và phát triển vườn cây học tập
- vườn cây thuốc nam” trong thực tế cuộc sống. Về khoa học:Ø 
- Vườn cây học tập của trường với diện tích 4mx5m dành cho 45 cây thuốc trồng ở 3 nhóm cây trên chậu, trên đất, trên giàn. 
- Cây thuốc được treo biển, ghi rõ tên dùng, tên nhóm và công dụng. 
- Chụp ảnh thu thập giống cây thuốc, cách chăm sóc, sinh trưởng và phát triển các loại cây thuốc trong danh mục và cây hoang trong dân gian.
 - Kết hợp giải quyết các tình huống mang tính liên môn vào thực tế cuộc sống bảo quản, chăm sóc và phát triển cây trồng. Về ứng dụng:
- Vườn cây học tập
6. ý nghĩa của việc giải quyết tình huống
- vườn cây thuốc nam tiếp tục duy trì cung cấp các loài thuốc quí giúp học sinh nhận biết các thảo dược. Đây là nơi giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn nguồn cây thuốc nam trong dân gian gắn kết với trường học. - Chúng em sẽ là nguồn nhân lực tốt nhất, nhanh nhất trong việc vận động mọi người trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển vườn cây thuốc nam để tự chữa trị những bệnh lý thông thường. 
 Ngày nay, khoa học ngày càng tiến bộ, có nhiều loại tân dược tốt dành cho bệnh nhân. Thế nhưng, vườn cây thuốc nam nói chung và vườn cây học tập nói riêng, vẫn là loại thảo dược tốt giúp con người chữa trị tại nhà khi cấp thiết. Trên đây là một số học kinh nghiệm của bản thân mỗi chúng em khám phá và tìm tòi về tự nhiên và những hiểu biết đó dựa trên những hoạt động học tập trong và ngoài nhà trường. Chúng em mong rằng các biện pháp bảo quản và phát triển vườn cây học tập
- vườn cây thuốc nam đã và đang đi vào cuộc sống của mọi người góp phần giúp mỗi người tự chăm sóc sức khỏe cho mình, cho gia đình và toàn xã hội. Thông qua đây, chúng em ước mong sao có những sân phơi thuốc, dụng cụ xử lý, bảo quản thuốc nam hợp vệ sinh để người bệnh tự tin khi sử dụng thuốc nam. Qua đó tạo điều kiện tốt cho những vườn ươm cây giống thuốc nam phát triển hơn. Chúc cho những vườn cây học tập của các lớp, các trường trong khắp cả nước, không phân biệt vùng sâu vùng xa, thành thị hay thôn quê luôn mãi được phát triển tốt và tăng năng suất đạt chất lượng cao, để phục vụ tốt cho cuộc sống mọi người. Nhất là bóng xanh trùm mát rượi ấy luôn hỗ trợ tích cực quá trình học tập của các bạn học sinh và góp phần sinh động vào các bài giảng của quí thầy cô./
BÀI DỰ THI KIẾN THỨC LIÊN MÔN
 1.Họ và tên : Mua Thị Cáy
Năm sinh:    02/04/2006                
Lớp: 6A
Dân tộc : H’mông
Trường PTDTBT-THCS Sủng Trái
1.Tên tình huống: HIỂU BIẾT VỀ PHÁP LUẬT, AN TOÀN GIAO THÔNG. 2. Mục tiêu giải quyết tình huống:
 Trong rất nhiều vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội - vấn đề an toàn giao thông là vấn đề được mọi người quan tâm đặc biệt. Bởi đây là vấn đề hằng ngày, hằng giờ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người tham gia giao thông. “An toàn giao thông là nhiệm vụ của mỗi người dân đều phải thực hiện khi tham gia giao thông an toàn”. 
Đó là khẩu hiệu mà ta thường gặp ở nhiều nơi. Từ đường phố, đến những bản tin trên vô tuyến vào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối... Đâu đâu cũng là bài học để nhắc nhở, cảnh tỉnh người dân có ý thức, có kiến thức về an toàn giao thông. Nhận thức được vấn đề đó, là một học sinh tôi luôn có ý thức chấp hành luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy... Để đảm bảo cho chính bản thân mình và cũng là bài học để các bạn học sinh khác noi theo, phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy với người lớn, khi được người khác chở phải bám chắc, không đùa nghịch trêu trọc mọi người khi tham gia giao thông... Tôi nhận thấy an toàn giao thông là vấn đề của mọi người, mọi ngành, mọi tổ chức, tất cả đều chung tay gánh vác. Nhưng tuỳ theo khả năng, điều kiện, nhiệm vụ được giao mà mỗi cá nhân, tổ chức có những cách thức thực hiện khác nhau. 
3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống.:
 Tai nạn giao thông là sự việc bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông khi đang di chuyển trên đường giao thông, do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hay do gặp những tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, gây nên thiệt hại nhất định về người và tài sản. Theo số liệu thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, trong 10 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 20.801 vụ tai nạn giao thông, làm 7.475 người chết, làm bị thương 19.973 người. Hiện trường vụ tai nạn xe khách thảm khốc tại Lào Cai hôm 1/9. Trung bình mỗi ngày đi qua, trên cả nước, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 25 người và làm khoảng 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Từ năm 2010 tới nay, trung bình mỗi năm vẫn có đến 11.000 người phải thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Những con số thống kê nói trên phần nào cho thấy sự khủng khiếp về tình hình tai nạn giao thông ở nước ta. 10 tháng qua, số người chết do tai nạn giao thông ở nước ta còn cao hơn số lượng người tử vong do bom đạn chiến tranh tại một số quốc gia trên thế giới. Năm 2014 đã xảy ra những vụ tai nạn đầy kinh hoàng và thảm khốc, có những vụ gây ra hậu quả vô cùng đau lòng và thương tâm mà phải mất rất nhiều thời gian những người còn may mắn sống sót hay người thân của họ mới có thể nguôi ngoai đi được, có thể kể đến là vụ: rơi máy bay Mi171, vụ lật xe khách tại Sa Pa, tai nạn tại Quảng Ninh.... 
4. Giải pháp giải quyết tình huống:
 Là một học sinh, ngày ngày đều tham gia giao thông, tôi nhận thấy đa phần các bạn học sinh đều có ý thức tốt khi tham gia giao thông. Tuy nhiên bên cạnh đó, tình trạng khi tan trường, học sinh “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp xe máy dàn hàng ngang thậm chí một xe kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,... vẫn còn xảy ra. Một số bạn còn tự ý thay đổi màu sắc, nhãn mác, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn trang trí mô tô sai quy định, lắp còi sai âm lượng, tụ tập thành nhóm đi tốc độ cao, đùa nghịch trên phố. Việc đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về ATGT cho học sinh, giám sát và xử lý nghiêm học sinh vi phạm pháp luật ATGT là vô cùng cần thiết. Mà việc tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về ATGT cho học sinh một cách thiết thực và có hiệu quả nhất là thông qua việc học các môn học trong nhà trường. 
* Môn giáo dục công dân: 
Giúp chúng em: - Nâng cao kiến thức về an toàn giao thông. - Tuyên truyền nhắc nhở mọi người cùng thực hiện - Hiểu những quy định cần thiết về trật tự an tòan giao thông, các ý nghĩa quan trọng của việc chấp hành trật tự an tòan giao thông và các biện pháp bảo đảm an toàn khi đi đường. - Nhận biết được một số dấu hiệu những chỉ dẫn giao thông thông dụng và biết xử lí những tình huống khi đi đường sẽthường gặp. - Biết đánh giá hành vi đúng hay sai của người khác về thực hiện trật tự an tòan giao thông; thực hiện nghiêm chỉnh trật tự an tòan giao thông, nhắc nhở bạn bè , gia đình và mọi người cùng thực hiện. - Ủng hộ những việc làm tôn trọng trật tự an tòan giao thông. 
* Giúp chúng em biết được các loại đường giao thông ở Việt Nam: - Đường bộ. - Đường sắt. - Đường thuỷ. - Đường hàng không. - Đường ống. 
* Giúp chúng em hiểu – biết những quy tắc chung khi tham gia giao thông: - Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình. - Đi đúng phần đường quy định. - Phải đội mũ bảo hiểm. - Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường. - Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. 
* Giúp chúng em nắm rõ hơn về hệ thống báo hiệu đường: - Đèn tín hiệu: + Đèn xanh : Khi gặp đèn xanh, tất cả các phương tiện được phép đi và phải chú ý. Người đi bộ không được sang đường. + Đèn Đỏ: Khi gặp đèn đỏ, tất cả các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại ở phía trước vạch dừng (trừ trường hợp những xe rẽ phải) người đi bộ được sang đường. + Đèn vàng: Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu mọi người phải dừng trước vạch. + Đèn vàng nhấp nháy: ngườ i điêu khiển phương tiêṇ giao thông được đi nhưng cần phải chú ý. - Hệ thống biển báo: Gồm 5 nhóm: + Biển báo cấm. + Biển báo nguy hiểm. + Biển hiệu lệnh. + Biển chỉ dẫn. + Biển phụ. Thông qua những bài giảng sinh động của thầy Lê Trọng Tâm về giáo dục công dân đã giúp chúng em hiểu biết hơn về luật giao thông, có ý thức khi tham gia giao thông và cư xử văn minh để ứng xử những khi va chạm * Môn Mĩ thuật:
Vẽ tranh: Đề tài an toàn giao thông, giúp chúng em: - Hiểu biết về an toàn giao thông, chọn được hình ảnh phù hợp với nội dung. - Vẽ được những bức tranh về an toàn giao thông theo cảm nhận riêng của từng ngườ i. - Có ý thức chấp hành luật giao thông. - Giúp cho trẻ em nhâṇ thức cao hơn về vai trò và ý nghiã của an toàn giao thông đối vớ i mọi người. - Nêu, lên án những hành vi, vi phaṃ pháp luâṭ về an toàn giao thông. Những hình ảnh thưc̣ hiêṇ đúng và chưa đúng an toàn giao thông – Tranh của các bạn học sinh lớp 6/7, trường PTDTBT -THCS Sủng Trái, . Những hình ảnh chưa thưc̣ hiêṇ đúng an toàn giao thông: 
* Môn Âm nhạc: Từ việc học hát những bài hát trong nhà trường như: “Chúng em với an toàn giao thông”, “Hành khúc an toàn giao thông”, “Đèn xanh đèn đỏ”, “Đường em đi”, “Đi đường em nhớ”mang lại không khí hồn nhiên, trong sáng, vui tươi và giàu ý nghĩa cho học sinh chúng em , giúp chúng em dễ hiểu hơn về vai trò của an toàn giao thông trong đời sống hàng ngày. Qua các bài hát, chúng em khắc sâu, ghi nhớ kĩ hơn kiến thức về an toàn giao thông. Chúng em hiểu thêm được rằng nếu chỉ một người có ý thức thì chưa đủ , mà mỗi ngườ i chỉ cần chung tay có ý thức hơn về an toàn giao thô ng thìchỉ trong môṭ khoảng thời gian chắc chắc tình trạng về an toàn giao thông sẽ được cải thiện đáng kể . Đây chính là nguồn động lực lớn lao cho tất cả mọi người về nh ững cố gắng không ngừng nghỉ để cải thiện thực trạng an toàn giao thông nói riêng, phát triển đất nước nói chung; đó là tình yêu vô bờ bến đối với Tổ quốc. 
* Môn Ngữ văn: Qua việc học – tìm hiểu những bài thơ, truyện kể về An toàn giao thông, chúng em hiểu rõ hơn và nhận thức được tuân thủ luật giao thông là việc hết sức cần thiết trong đờ i sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta , để bảo vệ sự an toàn của chúng ta nói chung và sựan toàn cho mỗi môṭ con ngườ i nó i riêng. Em xin trích dẫn một mẩu truyện như sau: Truyện kể: Một cú “sút”. Anh Cả đèo Thanh đến đầu phố thì đã nghe tiếng bọn Thanh reo lên. Chắc bọn này đang tập ”sút”. Giá ở nhà thì hôm nay Thanh nhất định ra tập với bọn chúng. Kha ngả người ra phía sau để nhìn cho rõ. Cậu Thanh bắt “nhựa” lắm và “sút” cũng mạnh đáo để, chẳng thế mà Bắc và Minh cứ chạy theo bóng suốt mặt đường. Chiếc xe đạp lướt qua trước mặt Thanh. Thanh không chú ý vì còn mải nhìn quả bóng lăn ở gần cuối phố. Để khuyến khích Thanh, Kha vừa vỗ tay, vừa reo: Hoan hô thủ môn Thanh ! Hoan hô ! - Bỗng một tiếng “bốp” làm Kha giật cả mình. - Anh Cả đưa tay bưng lên mặt. Chiếc xe loạng choạng. Anh Cả và Kha ngã xuống! Thì ra Bắc đã sút quả bóng vào chính giữa mặt Anh Cả. Khắp mặt anh Cả bị trát đất, bụi tung vào mắt làm đôi mắt của anh Cả cứ hấp háy. Anh Cả đe sẽ mách thầy giáo. Còn Kha vừa ôm đầu, vừa la hét: - Các cậu vô ý quá, vô ý quá! Bọn Thanh, Bắc đứng im. Lúc sau Thanh mới nói với Kha: - Thôi từ mai chúng tớ không đá ở đây nữa mà sẽ vào trong sân đình. (Theo Báo nhi đồng) 
5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống. Vận dụng kiến thức các môn đã học có liên quan đưa ra để thuyết phục, tuyên truyền cho các bạn học sinh và mọi người khi tham gia giao thông phải: + Đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường qui định...luôn luôn có thói quen chấp hành thực hiện đúng luật lệ an toàn giao thông. + Phải hình thành thói quen văn minh đô thị khi tham gia giao thông. Học cách chờ đợi (chờ đèn xanh), biết cách nhường đường, rẽ phải... đúng quy định. + Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, vận hành phương tiện không đủ giấy tờ quy định; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang bảo vệ an toàn giao thông; không có thói hư tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông. (Hình ảnh thực hiện đúng an toàn về giao thông) ( Hình ảnh không thực hiện đúng an toàn về giao thông) giờ tan trường. - Các tư liệu được sử dụng : Thông tin trên mạng, Báo pháp luật, Luật giao thông đường bộ, các ứng dụng CNTT trong việc giải quyết tình huống.
 6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống. 
Để các bạn học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung nhận thấy được hiểm họa của tai nạn giao thông luôn rình rập mỗi chúng ta, không kể già, trẻ, trai, gái, không kể mọi thành phần xã hội, thì tối 16/11/2014, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng “Ngày thế giời tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2014 với thông điệp: “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”. Lấy ý tưởng “Cuộc sống vốn dĩ tươi đẹp, chỉ từ một giây phút ngắn ngủi mà số phận của những người tham gia giao thông có thể thay đổi”, Lễ tưởng niệm được thể hiện qua hình thức nghệ thuật hóa các câu chuyện nhân văn có thật trong năm 2014, nhằm truyền tải thông điệp mạnh mẽ về lời cảnh tỉnh tới những người ngồi sau tay lái hôm nay và mai sau cần có ý thức hơn nữa để không gây ra những tai nạn thương tâm, những mất mát cho chính bản thân, gia đình, xã hội. Các nhân vật tự kể câu chuyện về hoàn cảnh bị tai nạn giao thông. Chương trình với những hình ảnh nhân văn nhưng cũng đầy tính chân thực và xúc động. "Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Vì sự phát triển chung của đất nước, vì tương lai của con em chúng ta, vì mạng sống của mỗi cá nhân, các cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp ở trung ương và địa phương cùng đồng chí, đồng bào hãy làm những gì có thể để giao thông ở nước ta ngày càng văn minh hơn, an toàn hơn. Hãy sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình để những tai nạn thương tâm không bao giờ còn xảy ra". Tất cả những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta, những con số thống kê của các tổ chức thế giới về vấn nạn giao thông ở Việt Nam buộc tôi, thế hệ mầm non, những người chủ đất nước trong tương lại phải suy nghĩ và hành động. Làm sao để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, những thương vong về tính mạng? Chúng ta chỉ có một cách học luật, am hiểu luật và chấp hành đúng luật. Ngoài ra chúng ta, những đội viên thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cần tích cực tham gia các hoạt động về an toàn giao thông, chẳng hạn như tháng giao thông. Các bạn ơi, chúng ta hãy là những tuyên truyền viên giao thông cho gia đình, trường học, thôn xóm các bạn nhé! 
 Sủng trái, ngày 9 tháng 12 năm 2017
BÀI DỰ THI KIẾN THỨC LIÊN MÔN
 1.Họ và tên : Mua Thị Cáy
Năm sinh:    02/04/2006                
Lớp: 6A
Dân tộc : H’mông
Trường PTDTBT-THCS Sủng Trái
        I. TÊN TÌNH HUỐNG :
“Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay”
II. MỤC TIÊU GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG:
 Qua các bộ môn như Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân, Địa lí chúng em được học về môi trường sống của con người, điều kiện tài nguyên thiên nhiên của đất nước liên hệ với thực tế đời sống hiện nay đang dóng lên hồi chuông báo động về thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ở nước ta.
 Mục tiêu đặt ra cho chúng em là cần hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả, tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, để cùng nhau hành động vì đó là ngôi nhà chung “Trái đất”.
III. TỔNG QUAN VỀ CÁC NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG:
Để đạt được hiệu quả cao chúng em cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau như:
Thông qua môn Ngữ văn, biết được:
+ Nguyên nhân, tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông;
+ Những giải pháp hạn chế việc sử dụng bao bì nilong
Thông qua môn Hóa học, biết được :
+ Thành phần của không khí sạch.
+ Không khí bị ô nhiễm là do những nguyên nhân nào?
+ Tại sao lại có hiện tượng: “Hiệu ứng nhà kính”, thủng tầng ôzon, mưa axit,....?
+ Các chất thải hóa học, phân hóa học,... có hại như thế nào đến môi trường?
T

Tài liệu đính kèm:

  • docCac bai thi kien thuc lien mon hoc sinh TRUNG HOC CO SO_12223887.doc