Đề kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 9 – Đề 1, năm học 2011 - 2012

Phần 1. (6,5đ) Tình yêu quê hương tha thiết là nguồn cảm hứng để nhiều nhà thơ viết lên những câu thơ đặc sắc . Một nhà thơ đã viết về bức tranh lao động ở quê hương mình:

 Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng

 Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

 Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

 Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

 Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

 Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

1. Đoạn thơ trên nằm trong bài thơ nào? Của ai? Em hãy cho biết hoàn cảnh tác giả viết bài thơ.

2. Em hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu theo cách tổng phân hợp làm rõ vẻ đẹp của cảnh dân làng bơi thuyền đi đánh cá được khắc họa trong những câu thơ trên. Câu đầu tiên của đoạn là câu cảm thán.

 

doc 2 trang Người đăng trung218 Lượt xem 1315Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 9 – Đề 1, năm học 2011 - 2012", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Giảng Võ
ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 – ĐỀ 1.
Năm học 2011- 2012
( Thời gian: 60 phút)
Phần 1. (6,5đ) Tình yêu quê hương tha thiết là nguồn cảm hứng để nhiều nhà thơ viết lên những câu thơ đặc sắc . Một nhà thơ đã viết về bức tranh lao động ở quê hương mình:
 Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng
 Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá
 Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
 Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang
 Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
 Rướn thân trắng bao la thâu góp gió
Đoạn thơ trên nằm trong bài thơ nào? Của ai? Em hãy cho biết hoàn cảnh tác giả viết bài thơ.
Em hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu theo cách tổng phân hợp làm rõ vẻ đẹp của cảnh dân làng bơi thuyền đi đánh cá được khắc họa trong những câu thơ trên. Câu đầu tiên của đoạn là câu cảm thán. 
Phần 2. (3,5đ) Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh” , tác giả Lê Anh Trà đã viết về Bác như sau:
 Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “ cung điện” của mình. Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích. Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ. Và chủ nhân của chiếc nhà sàn này cũng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả Phương Tây ca ngợi như một vật thần kì. Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.’’
Luận điểm của đoạn trích trên là gì?
Qua câu văn “Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích.”, em hãy chỉ rõ một nét đặc sắc của đoạn văn nghị luận trên.
 Nhận xét cách đưa dẫn chứng của tác giả qua câu “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.” 
Cho biết câu văn được dẫn ra trong câu hỏi 2 ( phần 2) thực hiện hành động nói nào?
Trường THCS Giảng Võ 
ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 – ĐỀ 2.
Năm học 2011 -2012
( Thời gian: 60 phút)
Phần 1.(6.5đ) Trăng là cảm hứng bất tận của thơ ca. Thể hiện cảm xúc của mình trước trăng, một nhà thơ đã viết một bài thơ bằng chữ Hán và đây là bản dịch nghĩa:
 Trong tù không rượu cũng không hoa,
 Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm sao bây giờ?
 Người hướng ra trước song ngắm trăng sáng
 Từ ngoài khe cửa, trăng ngắm nhà thơ.
Đó là bài thơ nào? Của ai? Em hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của bài thơ.
 Em hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu theo cách tổng phân hợp làm rõ tình cảm của nhà thơ với trăng được thể hiện trong bài thơ trên. Câu cuối cùng của đoạn là câu cảm thán. 
Phần 2.(3,5đ) Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh” , tác giả Lê Anh Trà đã viết về Bác như sau:
 “ Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “ cung điện” của mình. Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích. Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ. Và chủ nhân của chiếc nhà sàn này cũng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả Phương Tây ca ngợi như một vật thần kì. Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.”
1. Luận điểm của đoạn trích trên là gì?
2. Qua câu “Và chủ nhân của chiếc nhà sàn này cũng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả Phương Tây ca ngợi như một vật thần kì.”, em có nhận xét gì về cách đưa dẫn chứng của tác giả ?
3.Trong câu: “Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “ cung điện” của mình” , tác giả đã dùng cách diễn đạt đặc sắc như thế nào để trình bày dẫn chứng ? Tác dụng của cách diễn đạt đó?
4. Cho biết câu văn được dẫn ra trong câu hỏi 3 ( phần 2) thực hiện hành động nói nào? 

Tài liệu đính kèm:

  • docde_ kt_chat_luong_mon_van_lop_9 (1).doc