Những câu hỏi lý thú?

1. Vì sao người già lại bị rụng răng ?

 Người già thường bị rụng răng vì răng của người già thường bị hư tổn từ khi trẻ do cách chăm sóc răng không tốt nên khi về già thường bị rụng. Nhiều người khi đã quá lớn tuổi thì răng cũng rụng do khi đó cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hàm răng đẹp.

2.Đèn vàng báo hiệu cho chúng ta đi chậm lại nhưng sao em thấy nhiều người lại phóng xe nhanh hơn ?

 Đèn vàng báo hiệu đi chậm lại nhưng có một vài người vẫn đi nhanh vì những người đó nghĩ nên đi nhanh để không bị đèn đỏ chứ không biết họ đi như rứa là gây nguy hiểm cho bản thân họ và những người cùng lưu thông trên đường, đây là một điều không tốt.

3 Kim tự tháp là gì ?

Kim Tự Tháp có nghĩa là tháp hình chữ Kim. Kim Tự Tháp là một hình chóp có đáy hình vuông, bốn mặt bên hình tam giác đều. Bốn mặt Kim Tự Tháp tượng trưng cho bốn yếu tố cấu thành vũ trụ: Thiêng Hỏa, Đại Thủy, Thần Phong, Thổ Mộc.

Các công trình có hình kim tự tháp được xây dựng ở nhiều nền văn minh. Các kim tự tháp nổi tiếng nhất là các kim tự tháp Ai Cập, các kim tự tháp vĩ đại được xây dựng bằng gạch hay đá. Ngành khảo cổ học cho rằng chúng được xây lên để làm lăng mộ cho các Pharaong. Đại kim tự tháp Giza là một trong những cái lớn nhất ở Ai Cập và trên thế giới và là một trong Bảy kỳ quan thế giới, là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Người Ai Cập cổ đại dùng vàng chụp lên đỉnh các kim tự tháp và ốp các mặt ngoài bằng đá vôi trắng đánh bóng.

 

doc 10 trang Người đăng hanhnguyen.nt Lượt xem 1710Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Những câu hỏi lý thú?", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ng hạ quá thấp như ở Hoàng Liên Sơn nên không có tuyết.
6. Từ Huế, có thể đi đến Đà Lạt bằng những phương tiện nào ?
	Từ Huế có thể đi đến Đà Lạt bằng đường bộ, đường sắt (ga Đà Lạt) hoặc đường hàng không (sân bay Liên Khương).
7. Cửa khẩu là gì ?
	Cửa khẩu được hiểu như là cửa ngõ của một quốc gia mà nơi đó diễn ra các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và qua lại biên giới quốc gia đối với người, phương tiện, hàng hoá và các tài sản khác.
	Cửa khẩu có thể thiết lập ở đường bộ, ga hàng không, đường thuỷ, đường sắt liên thông với các nước trong khu vực và trên thế giới.
8. Hộ chiếu là gì ?
	Hộ chiếu (trước đây còn được gọi là "sổ thông hành") là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Trước đây, tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Ngày nay, có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, có thể chỉ là một tấm thẻ.
9. Vì sao em đánh răng hằng ngày mà răng của em vẫn bị vàng và lung lay ?
	Mặc dù trẻ đã đánh răng và vệ sinh răng miệng thường xuyên nhưng răng vẫn có màu vàng sẫm. Nguyên nhân của hiện tượng vàng răng ở trẻ :
- Do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh tetraxelin, làm cho răng phát triển không tốt, dễ bị sâu, men răng biến thành màu vàng sẫm hoặc vàng.
- Chăm sóc răng miệng cho bé không đúng cách, khiến vi khuẩn hình thành mảng bám trên bề mặt răng.
- Các loại thuốc dạng lỏng có chứa sắt, chẳng hạn uống vitamin cũng làm răng bé biến màu.
- Bé mắc chứng vàng da cũng có thể làm men răng ngả vàng.
- Bé bị ốm, sốt liên miên cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình canxi hoá răng, làm vàng răng.
- Bé bị chấn thương ở răng, làm xuất hiện những chấm có màu sắc xám hơn vùng răng còn lại.
- Sữa hoặc nước hoa quả tiếp xúc với răng trong thời gian dài, khiến răng của bé dễ bị sâu và xỉn màu.
- Bé có trục trặc ở gen, làm thay đổi lớp men răng.
- Với trẻ lớn hơn, việc cho trẻ dùng kem đánh răng chứa nhiều flo cũng khiến răng bé xỉn màu, tạo nên những mảng răng sáng hơn bình thường.
	Cách phòng tránh :
- Lớp men răng của bé bắt đầu hình thành ngay từ 3 tháng đầu của thai kỳ, vì thế nên thận trọng khi sử dụng thuốc trong giai đoạn này. Đặc biệt, trẻ dưới 5 tuổi bị ốm cũng không nên dùng các loại thuốc tetraxelin, tránh gây hiện tượng vàng răng cho trẻ.
- Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên từ rất sớm để ngăn ngừa các loại vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng. Sau khi trẻ mọc răng, có thể dùng bàn chải mềm để chải răng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày. Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa phải cho trẻ (bằng hạt đậu/lần).
	Răng bị lung lay chủ yếu là vì trong giai đoạn này răng của bé đang trong thời kì thay thế từ răng sữa thành răng vĩnh viễn. Ngoài ra có thể răng của bé bị sâu hay có vấn đề không tốt về sức khỏe răng miệng. Tốt nhất là đem bé đi khám.
13.Cần đi đại tiện đúng nơi quy định nhưng nhà bạn A sống trên thuyền nên không có nhà vệ sinh đâu cô à.
	Nhà bạn A sống trên thuyền nên không có nhà vệ sinh, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe nhà bạn A, bạn A nên nói với bố mẹ lên định cư trên bờ là tốt nhất hoặc phải làm nhà vệ sinh gần nơi gia đình bạn A thường xuyên neo đậu thuyền.
14. Người ta lấy nhựa từ thân cây cao su bằng cách nào ?
	Việc thu hoạch mủ cao su thường kéo dài liên tục 8 – 10 tháng trong năm chứ không theo mùa vụ như các loại cây trồng khác.
	Cây cao su được xem là đủ tiêu chuẩn mở cạo khi bề vòng thân cây đạt từ 50 cm trở lên, đo cách mặt đất 1m. Cần tránh việc cạo cây quá nhỏ (dưới 40 cm) vì khi bắt đầu mở cạo, sinh trưởng của cây bị chậm lại, cây chậm lớn để cho năng suất lâu dài về sau. Cây đủ tiêu chuẩn cạo khi độ dày vỏ trên 6 mm. Để thu hoạch mủ, người ta dùng dao cạo đi một lớp vỏ mỏng trên thân cây để mủ chảy ra và hứng vào chén.
16. Vì sao một số người lại thích đua xe ?
	Người ta thích đua xe vì đó là những người đam mê tốc độ nhưng không đúng nơi, không đúng lúc và họ luôn cho rằng họ có thể hơn người khác chỉ vì chạy xe nhanh hơn, lạng lách tốt hơn, đây là một thói xấu của giới trẻ cần loại trừ. Cần nói thêm đua xe là một môn thể thao rất nhiều người ưa chuộng nhưng đây là các cuộc đua được tổ chức hợp lệ, đúng luật.
17. Vì sao vào mùa đông, cây bàng lại rụng hết lá nhưng cây phượng thì lại không rụng hết lá ?
	Cây bàng rụng lá vào mùa đông: Đông sang, nhiệt độ dần dần hạ thấp xuống. Hoạt động hô hấp của rễ cây vì thế mà yếu đi, cộng với khí hậu khô hanh, khả năng hạn chế thoát hơi nước mặt lá cũng kém hẳn lại. Trong hoàn cảnh đó, lượng nước do cây hút giảm nhiều. Vì vậy, nếu cây vẫn giữ nguyên diện tích thoát hơi nước (chủ yếu là mặt lá) sẽ xảy ra tình trạng "vào ít ra nhiều", vô cùng bất lợi, thậm chí đe dọa tính mạng của cây. Cuối cùng, do lượng nước ít, mạch dẫn trong cuống lá không vận chuyển nước đến nữa, lá cây già đi và khô, cuống lá chỉ bám hờ vào cành và sẽ rụng vào mùa đông.
	Cây phượng không rụng hết lá vào mùa đông: Đó là vì lá của chúng dày và nhỏ hơn các loài cây khác . Bề mặt thoát hơi nước rất nhỏ, đồng thời bên ngoài còn có lớp cutin bảo vệ, vì thế nước khó thoát hơi. Khả năng thoát hơi nước của loại lá này chỉ bằng một vài phần chục các loại cây có lá to khác. Cho nên, lá của nó có thể trụ qua mùa đông.
18. Vì sao một số cây gỗ, bị rỗng ở bên trong mà cây vẫn sống ?
	Thân cây rỗng mà vẫn sống được là do phần lõi không phải là phần quan trọng nhất của cây.
	Thân cây mỗi năm một to ra, chất gỗ ở giữa thân do ngày càng khó được cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng, có thể bị chết dần. Phần lõi cây già trở nên vô tác dụng. Mô chết này nếu bị vi khuẩn xâm nhập hoặc nước mưa thấm vào lâu ngày sẽ mục nát, tạo nên lỗ rỗng. Có những loài cây đặc biệt dễ bị rỗng ruột như cây liễu cổ thụ. Khi đó, cây chỉ mất đi một loại "ruột thừa" mà thôi.
	Trong thân cây có hai đường lưu thông vật chất nhộn nhịp. Phần ở lõi gỗ là tuyến vận chuyển nước và chất vô cơ từ rễ lên. Phần trong lớp vỏ là tuyến vận chuyển chất hữu cơ tổng hợp được từ trên xuống rễ. Hai tuyến đó gồm nhiều đường ống. Trên một cây, số ống dẫn này nhiều vô kể, nên nếu chỉ một số tuyến bị mất đi, việc vận chuyển nước không bị gián đoạn hoàn toàn, do đó cây già thân rỗng vẫn sinh trưởng như thường.
19. Vì sao lông của vịt không thấm nước ?
	Do 2 lí do:
 Vịt dùng mỏ lấy dầu ở phao câu gần đuôi rồi rỉa lên lông, bôi lên đó một lớp dầu. Lớp dầu này bảo vệ lớp lông tơ trên bộ lông vũ. Do nước không thể thấm qua lớp “áo choàng” này nên bộ lông của vịt không thấm nước.
 Do cấu trúc của lông vịt là rất nhiều sợi nhỏ liên kết với nhau, nên nước không thể lọt qua hay thấm vào được (cũng giống như mấy cây dù vải).
20. Con dơi có phải là chim không ?
	Dơi là động vật có vú chứ không phải chim, do trong quá trình tiến hóa với đấu tranh sinh tồn nên đã di chuyển lên sống trên cao. Dần dần qua tiến hóa và thói quen di chuyển trên cao nên chi trước biến thành cánh bằng cách có lớp da mỏng nối các ngón của chi trước lại.
21. Tại sao có lúc trên bầu trời lại có cả Mặt trời và Mặt trăng ?
	Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày cũng nhiều như vào ban đêm. Chỉ có điều ban ngày mặt trời sáng hơn tất cả mọi thứ, sáng đến nỗi chúng ta không thể nhận ra mặt trăng ngay cả khi nó đang xuất hiện. Tuy vậy, vào ban đêm chị Hằng là thứ sáng nhất trên bầu trời. Ban ngày trời sáng vì bầu khí quyển tán xạ ánh mặt trời, nhưng mặt trăng đủ gần và đủ to để phản chiếu đủ ánh mặt trời nên nó sáng hơn bầu trời xung quanh. Vì thế ta vẫn thấy mặt trăng. Ta có thể thấy cả MT và mặt trăng chủ yếu là vào những lúc ánh sáng MT không quá chói chang như vào buổi sáng sớm hay chiều muộn.
22. Tại sao vào lúc bình minh ở biển, ta nhìn thấy Mặt trời to hơn lúc buổi trưa ?
	Bất cứ lúc nào Mặt Trời cũng có kích thước cố định. Nhưng vào buổi sáng sớm nhìn Mặt trời to hơn những lúc khác là vì buổi sáng nhìn Mặt trời không bị chói mắt nên mọi người dám nhìn thẳng vào nó. Hơn nữa vào buổi sáng đường chân trời chỉ là một góc của bầu trời, nếu so các thứ trên mặt đất như núi, nhà cửa, cây cối với mặt trời thì Mặt trời to hơn nhiều. Vào buổi trưa, Mặt trời rất chói mắt, xung quanh Mặt trời là khoảng không vô tận, không có gì có thể so sánh được nên nhìn mặt trời có vẻ nhỏ hơn.
23. Cô ơi, đường tình dục là gì ?
	 Đường tình dục là chỉ các bộ phận trong con người đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản, duy tri nòi giống
24. Em biết có một cô bị nhiễm HIV/AIDS nhưng sinh con, em bé vẫn không bị nhiễm HIV, vậy là sao cô ?
	Điều thứ nhất : siêu vi HIV càng thấp trong dòng máu của người mẹ thì khi người mẹ mang thai em bé, khi máu của người mẹ vào thai thì thai nhi ít nguy cơ bị nhiễm HIV hơn. 
 	Thứ hai: khi em bé từ tử cung ra tới âm đạo rồi chui ra khỏi cửa mình người mẹ để ra ngoài, trên đường được sanh ra như thế thì bị trầy trụa cho nên máu của người mẹ có thể vào lớp da còn non mỏng của em bé. Nhờ người mẹ được uống thuốc HIV trong thời gian có thai nên lượng HIV trong máu ít đi, nhờ vậy nguy cơ máu người mẹ vào da em bé bị trầy trụa trên đường ra khỏi bụng mẹ cũng ít hẳn đi.
	Tóm lại, lượng máu trong người mẹ có bầu càng ít HIV thì nguy cơ em bé lúc đẻ ra bị nhiễm HIV càng thấp đi hơn. Đó là lý do vì sao người mẹ lúc mang bầu mà được uống thuốc chống HIV thì đứa con được giảm hẳn tỷ lệ bị HIV. Còn những người mẹ mang bầu mà không uống thuốc chống HIV thì khả năng đứa bé bị nhiễm HIV cao hẳn lên một cách rõ ràng.
25. Mưa axit là gì ?
- Mưa axit là hiện tượng mưa mà trong nước có nồng độ axit.	
- Hơi đốt và khói ở các nhà máy, khu công nghiệp thải ra. Lượng axit trong đó ngưng tụ, hòa trong mưa và tạo ra các cơn mưa axit.
- Mưa axit gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và của : Làm hư hại mùa màng, giảm năng suất cây trồng, phá hủy các rừng cây, đe dọa cuộc sống của các loài sinh vật ở dưới nước và trên cạn, phá hoại các công trình kiến trúc, xây dựng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người
26. Nước bị nhiễm phèn là gì ?
	 Nước nhiễm phèn là nước có hòa tan với muối của một số kim loại, thường có màu vàng, nổi trên mặt nước thành từng váng. Nước ở vùng đồng bằng cũng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước nhiễm phèn là nguồn nước bị ô nhiễm. Sử dụng nước bị nhiễm phèn để giặt sẽ làm cho quần áo màu trắng ngả sang màu vàng ố, sử dụng nước này dễ làm cho tế bào da bị khô, phồng và tróc. Sử dụng để ăn uống sẽ bị mắc các bệnh về đường ruột, sử dụng lâu dài có thể mắc các bệnh ung thư.
Các tính chất thường thấy của nước phèn: có vị chua, có mùi tanh, giặt áo quần thì bị ố vàng, có màu vàng đục, nổi thành từng váng trên mặt nước. Để khắc phục có thể sử dụng vôi sống cho vào với liều lượng phù hợp để chất bẩn lắng xuống và gạn lấy nước trong.
27. Pin mặt trời là gì ?
	 Pin năng lượng Mặt trời (hay pin quang điện, tế bào quang điện), là phần tử bán dẫn quang có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các linh kiện cảm biến ánh sáng là các dạng diod p-n, dùng biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện.
	Các pin năng lượng Mặt trời có nhiều ứng dụng trong thực tế. Do giá thành còn đắt, chúng đặc biệt thích hợp cho các vùng mà điện lưới khó vươn tới như núi cao, ngoài đảo xa, hoặc phục vụ các hoạt động trên không gian; cụ thể như các vệ tinh quay xung quanh quỹ đạo trái đất, máy tính cầm tay... Các Pin năng lượng Mặt trời được ghép lại với nhau tạo thành các tấm năng lượng Mặt trời có diện tích lớn, thường được đặt trên nóc các tòa nhà nơi chúng có thể có thể đó ánh sáng nhiều nhất, và kết nối với bộ chuyển đổi của mạng lưới điện. Các tấm pin Mặt Trời lớn ngày nay được lắp thêm bộ phận tự động điều khiển để có thể xoay theo hướng ánh sáng, giống như cây xanh hướng về ánh sáng Mặt Trời.
28. Mặt trời sưởi ấm mọi vật nhưng sao càng lên cao (ở Đà Lạt), gần Mặt trời hơn thì thời tiết lại mát mẻ ?
	Nhiệt độ khi càng lên cao thì càng lạnh là vì :
- Ánh sáng từ mặt trời chiếu đến trái đất hầu hết bị phản xạ trở lại vũ trụ, chỉ một phần vào trong tầng khí quyển của trái đất.
Khoảng cách từ mặt trời tới trái đất là rất xa (khoảng 150 triêu km) trong khi các nơi trên trái đất của bạn chỉ cao tối đa khoảng 85km với mặt nước biển sự thay đổi này còn quá nhỏ, cho nên nói nó ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ.
- Mặt đất và không khí chính là những nơi hấp thụ ánh sáng mạnh nhất. Càng lên cao không khí càng loãng, tức là sự hấp thu ánh sáng càng giảm. Chính vì vậy, lên cao bạn thấy lạnh hơn so với ở dưới.
Từ "tầng nóng" của khí quyển thì càng lên cao nhiệt độ lại càng nóng ( 85 - 500km so với mực nước biển), tại sao vậy? đơn giản đây chính là nơi phản xạ ánh sáng mặt trời chiếu tới, tầng nóng hay còn gọi là tầng điện ly bởi tầng này phân tử không khí chỉ tồn tại ở dạng ion.
Tầng ngoài là tầng nóng nhất (800 - 1000 km so với mực nước biển) không khí rất loãng nhưng lại bị đốt nóng khủng khiếp, các phân tử nguyên tử chuyển động với tốc độ rất cao và thoát ra ngoài vũ trụ nên nó còn có tên gọi là tầng thoát ly.
	Trở lại vấn đề, bạn chỉ có thể ở tầng đối lưu và tầng bình lưu cho nên bạn khi càng lên cao bạn thấy càng lạnh.
29. Cây rong sống dưới nước có quang hợp không ?
	Cây rong quang hợp nhờ chất diệp lục trong thân cây rong. Ta để ý gần các cây rong trong bể cá sẽ thấy thỉnh thoảng có những bong bong khí bay lên, đây là khí ôxi do quá trình quang hợp của cây rong tạo ra.
30. Rễ cây có hô hấp không ?
 	Rễ cây luôn cần khí ôxi để hô hấp, thải ra khí Cacbonic, qua đó tạo ra năng lượng để thực hiện các vai trò của các bộ phận của rễ cây. Khi rễ cây không hô hấp được (ngập nước) thì cây rất dễ bị héo úa rồi chết.
31. Ong có chu trình sinh sản như thế nào ?
 	Loài ong sinh sản theo hình thức trinh sản, chỉ có ong chúa đẻ trứng. Ong có chu trình sinh sản biến thái hoàn toàn:
	Trứng è ấu trùng è nhộng è trưởng thành
Giai đoạn trứng: Một con cái trưởng thành đẻ trứng (ở nơi điều kiện thuận lợi).
Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng được nở ra từ trứng. Thông thường, ấu trùng có dạng sâu. Trong thời gian phát triển, ấu trùng lột xác vài lần và lớn lên một chút.
Giai đoạn nhộng: Sau một khoảng thời gian, ấu trùng tạo kén và ẩn trong kén. Chúng không ăn khi ở trong kén. Trong thời gian này, chúng phát triển thành con trưởng thành. Giai đoạn nhộng có thể kéo dài từ 4 ngày cho đến rất nhiều tháng.
Giai đoạn trưởng thành : Khi phát triển đã hoàn thiện, con trưởng thành chui ra khỏi kén.
32. Chuồn chuồn có chu trình sinh sản như thế nào ?
	Trứng chuồn chuồn được đẻ vào mặt nước hoặc trên cành, lá thủy sinh gần ao, hồ, và các khu vực ẩm ướt hoặc trong mô cây ở nước, và nở thành tiền ấu trùng sống bằng các chất dinh dưỡng có trong trứng. 
	Quá trình sinh sản của chuồn chuồn là biến thái không hoàn toàn:
	Trứng è ấu trùng è trưởng thành
Giai đoạn trứng: Một con cái trưởng thành đẻ trứng (ở nơi điều kiện thuận lợi).
Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng được nở ra từ trứng. Thông thường, ấu trùng có dạng gần giống trưởng thành nhưng nhỏ hơn và lớn lên dần dần.
Giai đoạn trưởng thành : Khi phát triển đã hoàn thiện, ấu trùng qua nhiều lần lột xác thành con trưởng thành.
33. Rừng nguyên sinh là gì ?
	Rừng nguyên sinh nhiều khi gọi là rừng già là những khu rừng chưa hoặc rất ít chịu các tác động của con người. Có các loài động thực vật thích nghi với điều kiện sống đặc biệt trong rừng. Ở Việt Nam còn rất it rừng nguyên sinh, như rừng Cúc Phương.
34. Rừng ngập mặn là gì ?
	Rừng ngập mặn là loại rừng ở những cửa sông lớn ven biển. Khi nước triều lên, rừng cây sẽ bị ngập một phần, có khi toàn phần trong nước biển, còn khi nước triều xuống, chúng hiện ra trên bãi đất. Thực vật ở đây là các loại cây có bộ rễ nơm như đước, sú, vẹt hay các loại tràm, mắmNước ta là nước có nhiều sông ngòi và bờ biển kéo dài trên 3.000km, nên có khá nhiều rừng ngập mặn. Nổi tiếng nhất là các cánh rừng ở vùng U Minh thuộc tỉnh Cà Mau và rừng Sác ở huyện Cần Giờ thuộc Tp.HCM. Hiện nay tại rừng Sác Cần Giờ, do bảo quản và trồng rừng tốt, chúng ta đã tạo nên một hệ sinh thái được đánh giá là chỉ đứng sau rừng ngập mặn tại cửa sông Amazon của Brazil.
35. Ai đặt tên nước là Văn Lang ?
 	Nước Văn Lang được hình thành vào khoảng năm 2879 TCN do Hùng Vương thứ nhất lập ra và kết thúc vào năm 258 TCN bởi An Dương Vương - Thục Phán.
36. Vì sao gọi là Trước Công Nguyên ?
 	Công nguyên là cách đánh dấu thời gian trước và sau công nguyên cho tiện sử dụng. Việc đánh dấu này do các tu sĩ Công giáo - giới trí thức và là các nhà giáo dục trong xã hội cổ cho đến thế kỷ 17 tại phương tây - thực hiện. Vì vậy họ dùng mốc năm sinh của Chúa Giê su. Trước năm chúa Giê su sinh ra gọi là trước công nguyên(TCN), sau năm chúa Giê su sinh là sau công nguyên, thông thường người ta chỉ gọi năm mà không gọi sau công nguyên.
37. Phan Bội Châu có vợ, con không ?
 	Phan Bội Châu có 2 người vợ và 3 người con :
	Bà chánh thất Thái Thị  Huyên.
	Bà thứ Nguyễn Thị Em.
	Ông Phan Nghi Huynh sinh năm 1904.
	Ông Phan Nghi Đệ, sinh năm 1901.
	Bà Phan Thị Cương sinh năm 1902.
38. Vì sao Phan Bội Châu còn gọi là ông già Bến Ngự ?
	 Năm 1925, ông bị thực dân Pháp bắt cóc tại Thượng Hải giải về nước xử án tù chung thân, mặc dù trước đó ông đã bị đối phương kết án vắng mặt . Trước phong trào đấu tranh của nhân dân cả nước đòi thả Phan Bội Châu, và nhờ sự can thiệp của Toàn quyền Varenne, ông được về an trí tại Bến Ngự (Huế) nên nhân dân đã dành cho Phan Bội Châu tên gọi thân mến là Ông già Bến Ngự. Trong 15 năm cuối đời, ông (lúc bấy giờ được gọi là Ông già Bến Ngự) vẫn giữ trọn phẩm cách cao khiết, không ngừng tuyên truyền tinh thần yêu nước bằng văn thơ, nên rất được nhân dân yếu mến.
39. Vì sao gọi là Thực dân Pháp ?
	Gọi là thực dân vì người ở nước tư bản, thuộc tầng lớp bóc lột, thống trị ở nước thuộc địa, trong quan hệ với nhân dân nước thuộc địa. 	Thực dân Pháp là người ở nước Pháp sang các nước thuộc địa (có cả Việt Nam) để bóc lột, thống trị nhân dân tại nước thuộc địa.
40. Đô hộ là gì ?
	Đô hộ là kiểm soát một đất nước, một vùng thuộc địa khác về mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị, xã hội , quân sự nhằm khai thác tài nguyên, vơ vét của cải tại nước bị đo hộ nhằm phục vụ lợi ích cho một bộ phận cầm quyền ở các nước lớn.
41. Dầu mỏ được khai thác bằng cách nào ?
 	Dầu mỏ hay dầu thô là một chất lỏng sánh đặc màu nâu hoặc ngả lục. Dầu thô tồn tại trong các lớp đất đá tại một số nơi trong vỏ Trái Đất. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở thể lỏng đậm đặc, phần lớn là những hợp chất có thành phần rất đa dạng. Hiện nay dầu mỏ chủ yếu dùng để sản xuất dầu hỏa, diezen và xăng nhiên liệu 
	Muốn khai thác dầu, người ta khoan những lỗ khoan gọi là giếng dầu. Khi khoan trúng lớp dầu lỏng, dầu sẽ tự phun lên do áp suất cao của khí dầu mỏ. Khi lượng dầu giảm thì áp suất khí cũng giảm, người ta phải dùng bơm hút dầu lên hoặc bơm nước xuống để đẩy dầu lên.
42. Tại sao có vùng biển làm được muối, vùng biển không làm được muối ?
 	Muốn sản xuất muối từ nước biển thì nước biển phải có độ mặn thích hợp, càng cao càng tốt (ở gần các cửa sông độ mặn thấp), vùng đó có nhiều nắng, liên tục trong thời gian dai để bảo đảm muối được sản xuất ra đạt kết quả cao, kinh tế nên có vùng biển sản xuất muối được (Ninh Thuận, Bạc Liêu) và có vùng không sản xuất muối được.
43. Tại sao có lúc trời lại vừa mưa, vừa nắng ?
	Thật ra Mặt trời luôn luôn chiếu sáng cho trái đất, dù là có mưa hay không. Thường khi mưa, mây đen nhiều che kín bầu trời nên ta không nhìn thấy mặt trời. Vẫn có những lúc mưa nhưng vẫn có nắng, vì mưa nhỏ, mây ít.
44. Tại sao lúc trời mưa thường hay có sấm chớp ?
 	Khi trời mưa luôn có rất nhiều đám mây, các đám mây mưa luôn có điện tích, sấm chớp là các tia lửa điện phát ra do hai đám mây có hai điện cực trái dấu va chạm nhau phát ra làm không khí xung quanh đột ngột nóng lên, tạo thành tiếng nổ lớn.
45. Vì sao không nên ăn khoai tây dã mọc mầm ?
 	Khoai tây cất giữ lâu không đúng cách sẽ mọc mầm. Những loại khác mọc mầm vẫn có thể ăn được như đậu tương (mọi người cố ý để nó mọc mầm thành giá rồi ăn). Tuy nhiên nếu khoai tây mọc mầm mà không được chế biến kĩ, lấy hết phần mọc mầm thì người ăn vào sẽ bị ngộ độc, nôn mửa. Đây là do khi khoai tây mọc mầm, xung quanh mắt mầm sinh ra một loại cực độc gọi là chất Long quỳ, người ăn vào sẽ bị trúng độc. Vì thế phải khoét sạch những chỗ xanh và mọc mầm mới có thể ăn được.
46. Vì sao cá nóc lại độc ?
	Thịt Cá nóc hay còn gọi là Hà đồn. Thịt Cá nóc sau khi đã chế biến cẩn thận dùng ăn rất ngon. Người ta dùng nó làm món ăn đặc sản, nhất là ở Nhật Bản. Thịt Cá nóc cũng có giá trị sử dụng làm thuốc. Trong nội tạng (trứng, gan, tim, mật) và máu của cá nóc có các độc tố tetrodotoxin và axít tetrodonic. Những trường hợp bị ngộ độc là do thiếu thận trọng trong khi làm thịt, không vứt bỏ nội tạng và làm dính vào phần thịt.
47. Điện được tạo ra bằng cách nào ?
	Muốn có dòng điện phải có 1 suất điện động, tương đương với 1 hiệu điện thế (ví dụ như sự chênh lệnh về độ cao khi nước chảy từ cao xuống thấp, mà dòng với áp nó gắn bó mật thiết với nhau, có áp mới có dòng, có dòng thì phải có áp). Muốn có hiệu điện thế thì cách thông thường là làm quay tuabin như tuabin gắn ở xe đạp) thì sẽ tạo ra suất điện động nên tạo ra dòng điện.
48. Vì sao chim đậu trên dây điện mà không sợ bị điện giật ?
 	Mọi người đều biết nếu con người đứng trên mặt đất, tiếp xúc với đường dây cao áp có mang điện sẽ bị giật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Điều kì lạ là chúng ta thường nhìn thấy những chú chim đậu trên đường dây cao áp trần mà vẫn an toàn.
	Điều này chẳng phải là chim có khả năng gì đặc biệt mà là vì lúc này cơ thể của chúng chỉ tiếp xúc với một dây nên không thể cấu thành mạch điện được và cũng không có dòng điện truyền qua cơ thể chúng nên chúng không bị điện giật. 
49. Cây dừa có hạt không ?
	Hạt dừa là phần khi lột vỏ quả dừa còn lại phần gáo bên trong là hạt, gáo dừa có 1 con mắt lớn là mầm sau phát triển thành cây con, trong gáo có cơm và nước là phần để nuôi cây con khi chưa có rễ tự sống.
50. Vì sao khi nảy mầm, rễ luôn chui ra trước nhi ? và luôn cắm xuống đất ?
	Rễ cây mọc ra trước chủ yếu để cố định hạt cây lại để khi mầm mọc ra sẽ dễ phát triển, mặc khác rễ cây cũng cần ra trước để có thể hút được chất dinh dưỡng chuẩn bị cung cấp ch

Tài liệu đính kèm:

  • docNhung cau hoi ly thu_12277037.doc